7 trận động đất liên tiếp ở Sơn La trong vòng 20 tiếng đồng hồ

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu, cho biết vào 8 giờ 26 phút sáng 28-7, tại khu vực huyện Mộc Châu, Sơn La tiếp tục xảy ra một trận động đất.

Bản đồ chấn tâm động đất. Ảnh: VIỆN VẬT LÝ ĐỊA CẦU

Theo đó, trận động đất có độ lớn 4.0 độ richter, xảy ra tại vị trí có tọa độ 20.922 độ vĩ Bắc, 104.737 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 12.1 km. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0. Đây là trận động đất thứ 7 xảy ra tại khu vực huyện Mộc Châu kể từ trưa 27-7. 

Trận động đất đầu tiên xảy ra vào 12 giờ 14 phút trưa 27-7, được đánh giá tương đối mạnh với độ lớn 5.3 độ richter, độ sâu chấn tiêu 14 km, cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 vùng chấn tâm. Nhiều tỉnh lân cận, trong đó có thủ đô Hà Nội cũng cảm nhận được sự rung lắc từ trận động đất này.

Cũng ngay trong chiều 27-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có Công điện yêu cầu khẩn trương kiểm tra, khắc phục hậu quả động đất tại các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình.

Trước đó, trao đổi với PLO, TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cho biết việc xảy ra các trận động đất liên tiếp như vậy là hiện tượng bình thường, vì sau các trận động đất lớn thông thường sẽ có những trận động đất nhỏ hơn.

Trong khi đó, khu vực huyện Mộc Châu nằm trong đới đứt gãy sông Đà nên thi thoảng vẫn xảy ra các trận động đất.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm