3 trận động đất liên tiếp ở Sơn La

Chiều 27-7, TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, cho biết tại khu vực huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La lại xảy ra một trận động đất.

3 trận động đất liên tiếp ở Sơn La ảnh 1
Bản đồ chấn tâm động đất. Ảnh: VIỆN VẬT LÝ ĐỊA CẦU

Trận động đất này xảy ra vào lúc 15 giờ 52 phút cùng ngày, có độ lớn 3.8 độ richter, xảy ra tại vị trí có tọa độ 20.93 độ vĩ Bắc, 104.66 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 12 km. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0.

Như vậy, chỉ trong vòng 4 giờ đồng hồ, tại khu vực huyện Mộc Châu đã xảy ra liên tiếp ba trận động đất. Trận động đất đầu tiên, cũng là trận động đất mạnh nhất đến thời điểm này tại khu vực trên, xảy ra lúc 12 giờ 14 phút với độ lớn 5.3 độ richter.

Trận động đất này có độ sâu chấn tiêu khoảng 14 km. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 vùng chấn tâm. Đây được coi là trận động đất mạnh ở Việt Nam nên nhiều người dân Hà Nội cũng cảm nhận được rung lắc mạnh, nhất là ở các khu vực quận Hoàn Kiếm, quận Tây Hồ, quận Nam Từ Liêm, Hoàng Mai...

Đến khoảng 12 giờ 39 phút, cũng tại khu vực huyện Mộc Châu xảy ra trận động đất thứ hai có độ lớn 3.0 độ richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km.

Trao đổi với PLO, TS Nguyễn Xuân Anh cho biết việc xảy ra ba trận động đất liên tiếp như vậy là hiện tượng bình thường, vì sau các trận động đất lớn thông thường sẽ có những trận động đất nhỏ hơn.

Trong khi đó, khu vực huyện Mộc Châu nằm trong đới đứt gãy sông Đà nên thi thoảng vẫn xảy ra các trận động đất.

Trước lo ngại việc liên tiếp xảy ra ba trận động đất sẽ ảnh hưởng đến an toàn hồ chứa ở khu vực xung quanh, TS Nguyễn Xuân Anh cho biết các hồ chứa đều nằm ở cách xa khu vực này nên không có gì đáng lo ngại.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

2 trận động đất liên tiếp tại Sơn La
2 trận động đất liên tiếp tại Sơn La
(PLO)- Sau trận động đất mạnh 5.3 độ richter, chưa đầy 30 phút sau, một trận động đất mạnh 3.0 độ richter lại tiếp tục xảy ra tại huyện Mộc Châu, Sơn La.
Công an TP.HCM có Trưởng ban Chuyên đề mới

Chuyên đề Công an TP.HCM có Trưởng ban mới

(PLO)- Chánh Văn phòng Chương trình quốc gia phòng, chống ma túy và hợp tác quốc tế, thuộc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an làm Trưởng ban Chuyên đề Công an TP.HCM-ấn phẩm của báo Công an nhân dân.
Thủ tướng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Gia Lai

Thủ tướng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Gia Lai

(PLO)-Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải có trách nhiệm và đồng hành, hỗ trợ Gia Lai phát triển. Tuyệt đối không được hạch sách, tiêu cực, tránh tình trạng “bắt địa phương chạy lên, chạy xuống vẫn giải quyết không xong”.

Chủ tịch nước tôn vinh trí thức khoa học, công nghệ

Chủ tịch nước tôn vinh trí thức khoa học, công nghệ

(PLO)- Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022 gọi tên GS.TS bác sĩ Hoàng Bảo Châu, 93 tuổi - người cao tuổi nhất được tôn vinh, và trẻ nhất - nữ GS.TS Nguyễn Khánh Diệu Hồng, 41 tuổi.