Chuyên gia phân tích trận động đất ngoài khơi Bình Thuận

Vào 6 giờ 30 phút sáng 15-7, một trận động đất đã xảy ra tại khu vực ngoài khơi vùng biển tỉnh Bình Thuận. Trận động đất này có độ lớn 4.0, độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km. 

PLO đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Hồng Phương, Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu), để tìm hiểu rõ hơn về trận động đất này.

Chuyên gia phân tích trận động đất ngoài khơi Bình Thuận ảnh 1
Bản đồ chấn tâm động đất. Ảnh: Viện Vật lý địa cầu

Phóng viên: Vào sáng sớm nay, 15-7, ở ngoài khơi vùng biển tỉnh Bình Thuận đã xảy ra một trận động đất có độ lớn 4.0, ông đánh giá thế nào về trận động đất này?

PGS.TS Nguyễn Hồng Phương: Đây là trận động đất nhỏ, ghi nhận được bằng máy, nằm ở cách xa khu dân cư nên không có gì nguy hại.

Hiện nay chưa phát hiện ra mô hình đặc biệt có thể gây ra trận động đất này, vì đây là vùng có tính ổn định về mặt kiến tạo. Tôi cho rằng nguyên nhân của trận động đất có thể phát sinh từ một đứt gãy nhỏ trong khu vực.

.Với sự ổn định về mặt kiến tạo như vậy mà xảy ra cơn động đất này thì có bất thường không, thưa ông?

+ Đây là dấu hiệu mới, chính quyền địa phương nên đề phòng, sẵn sàng các công tác ứng phó. Tuy nhiên vùng này từ trước đến nay không thuộc vùng có địa chấn hoạt động mạnh nên người dân cũng không cần phải quá lo lắng, chỉ cần đề cao cảnh giác.

Với những trận động đất mạnh xảy ra ở ngoài khơi, người ta thường lo ngại nhất là khả năng xảy ra sóng thần. Tuy nhiên, trận động đất này quá nhỏ để có thể gây ra sóng thần nên người dân không có gì phải lo ngại.

.Từ trước đến giờ ở ngoài khơi biển Đông có thường xảy ra động đất không thưa ông?

+ Khu vực miền Trung cũng từng xảy ra động đất ở các vùng biển ngoài khơi Nha Trang (Khánh Hòa), Tuy Hòa (Phú Yên), nhưng đây cũng chỉ là những trận động đất trung bình, không gây ra thiệt hại về tài sản và tính mạng của người dân, thậm chí người dân vẫn đánh bắt cá bình thường.

Sắp tới có trận động đất nào tại khu vực biển Bình Thuận sẽ xảy ra nữa không, thưa ông?

+ Nếu có thì sẽ có những trận động đất nhỏ hơn rất nhiều so với trận động đất này và chỉ máy móc mới có thể ghi nhận được, còn con người không cảm giác được.

Xin cảm ơn ông.

Tỉnh đoàn Bình Dương có Bí thư mới

Tỉnh đoàn Bình Dương có Bí thư mới

(PLO)- Từ năm 2010 đến nay, bà Trần Thị Diễm Trinh giữ nhiều chức vụ quan trọng tại Tỉnh Đoàn Bình Dương và có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào Đoàn.