Thông tin từ Viện Vật lý địa cầu, vào lúc 13 giờ 13 chiều 16-6, một trận động đất 4.9 độ richter đã xảy ra tại khu vực huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Trận động đất này có độ sâu chấn tiêu khoảng 12.6 km. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 quanh khu vực tâm chấn và cấp 3 tại khu vực lân cận.

Động đất tại Lai Châu, hỏa tốc yêu cầu bảo đảm an toàn hồ đập - ảnh 1
Bản đồ chấn tâm động đất. Ảnh: Viện Vật lý địa cầu

Ngay trong chiều 16-6, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN đã có công điện hỏa tốc gửi Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Lai Châu yêu cầu chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả của trận động đất.

Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Lai Châu được yêu cầu kiểm tra, rà soát các ảnh hưởng của trận động đất đến các hồ chứa thủy lợi, thủy điện và nhà ở của người dân... trong khu vực để có phương án ứng phó phù hợp. Đặc biệt, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Ban chỉ huy PCTT&TKCN Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn các hồ chứa thủy điện, thủy lợi trong khu vực bị ảnh hưởng của động đất...