70 người Việt đứng tên mua 137 lô đất cho người Trung Quốc

Riêng trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, trong năm nay đã có tới 109.879 lượt người nước ngoài, trong đó có tới 59.175 người Trung Quốc đến lưu trú, tạm trú. Ngoài ra, hiện có Khoảng 350 lao động Trung Quốc đang làm việc ở 10 dự án ven biển Đà Nẵng.

Theo ông Bằng, năm 2015, quận Ngũ Hành Sơn đã xử lý 11 vụ việc liên quan tới người nước ngoài vi phạm an ninh trật tự, trong đó có một số vụ liên quan đến tai nạn, lừa đảo, có vụ số tiền lừa đảo lên đến 20.000 USD.

Theo ông Bằng, lo ngại nhất hiện nay là người Trung Quốc dùng tiền để dụ dỗ người Việt "giúp" mua đất ven biển làm nhà ở và kinh doanh. Đợt rà soát vừa qua, quận Ngũ Hành Sơn phát hiện có hơn 70 người Việt đứng tên mua 137 lô đất cho người Trung Quốc.

70 người Việt đứng tên mua 137 lô đất cho người Trung Quốc ảnh 1

Người Trung Quốc đang núp bóng nhờ người Việt mua đất ven biển tại Đà Nẵng. Ảnh: Khu vực có nhiều người Trung Quốc sinh sống. Ảnh: Lê Phi 

Được biết tại hội nghị Thành ủy Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Anh (Bí thư Thành ủy Đà Nẵng) đã chỉ đạo các sở ngành, quận, huyện và đặc biệt là công an TP phải tăng cường quản lý ở một số khu vực nhạy cảm, có yếu tố nước ngoài bởi có dấu hiệu việc quản lý người nước ngoài trên địa bàn TP đang bị buông lỏng.

Trước đó, Pháp Luật TP.HCM đã có nhiều bài viết liên quan đến việc người Trung Quốc núp bóng người Việt để thu mua gom đất ven biển. Đặc biệt, khu vực trên rất nhạy cảm khi nằm gần sân bay quân sự Nước Mặn, cộng thêm mới đây TP Đà Nẵng có ý kiến về việc cho "nhập khẩu" 300 lao động Trung Quốc vào TP làm việc.