80 tuổi có được phép chạy xe máy?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ông tôi đã 80 tuổi nhưng thích chạy xe máy đi lòng vòng quanh thành phố, tôi lo không biết người cao tuổi như ông có được phép lái xe máy nữa không?

Ông tôi năm nay 80 tuổi, ông cụ có thói quen chạy xe máy đi lòng vòng các tuyến đường trong thành phố vào mỗi buổi sáng. Con cháu khuyên cụ tuổi cao không nên chạy xe vì lo sợ nguy hiểm cho cụ và người đi đường nhưng ông cụ không nghe. Tôi xin hỏi 80 tuổi như ông tôi có được phép lái xe máy nữa không?

Minh Hoàng (Biên Hòa, Đồng Nai)

80 tuổi có được phép chạy xe máy? ảnh 1

Hiện nay pháp luật chỉ quy định độ tuổi tối thiếu mà không giới hạn độ tuổi tối đa đối với người điều khiển xe gắn máy. Ảnh: HUỲNH THƠ

Luật sư Trần Vân Linh, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Khi tham gia giao thông việc tuân thủ các quy định về luật giao thông rất quan trọng. Trong đó, độ tuổi được phép lái xe được rất nhiều người chú ý tới.

Theo quy định tại Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về độ tuổi lái xe gắn máy như sau: Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3; Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự;

Người lái xe phải có sức khỏe phù hợp với loại xe, công dụng của xe.

Căn cứ Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT có quy định: Giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 không có thời hạn.

Như vậy, theo quy định hiện nay, chỉ quy định độ tuổi tối thiếu của người lái xe máy mà không giới hạn độ tuổi tối đa đối với người điều khiển xe gắn máy.

Do đó, người 80 tuổi vẫn có thể lái xe gắn máy nếu vẫn còn đủ sức khỏe tham gia giao thông. Bạn nên hướng dẫn ông chạy cẩn thận, quan sát kỹ khi tham gia giao thông.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

(PLO)- CCCD có hạn sử dụng đến khi người được cấp đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Tuy nhiên, có những trường hợp CCCD sẽ có giá trị vô thời hạn.