Dự báo đến năm 2020 sẽ có tối thiểu 189.000 ca ung thư mắc mới mỗi năm.
TS Nguyễn Quang Trung, Giám đốc BV Ung bướu Nghệ An, đã cho biết như vậy trong buổi tọa đàm khoa học “Ung thư không phải dấu chấm hết”, do Hội Nội khoa Việt Nam phối hợp với CLB Cuộc chiến ung thư cùng các đơn vị liên quan tổ chức chiều 31-8 tại Nghệ An.
TS Trung nhấn mạnh gánh nặng kinh tế gây ra do bệnh ung thư đang ngày càng gia tăng. Phân tích các nguyên nhân gây ra bệnh ung thư hiện nay, TS Trung chỉ rõ các nghiên cứu chỉ ra có ba nhóm nguyên nhân chính gồm tác nhân vật lý, tác nhân hóa học và tác nhân sinh học. Trong đó, thực phẩm bẩn có sử dụng hóa chất là nguyên nhân hàng đầu thuộc nhóm tác nhân sinh học gây ra ung thư đường tiêu hóa.