Ajinomoto và hành trình kiến tạo môi trường xanh

Hơn 27 năm thành lập và hoạt động với trọng tâm là phát triển bền vững toàn cầu, Ajinomoto Việt Nam (VN) không ngừng phấn đấu để đạt được sự hòa hợp giữa các hoạt động của công ty với việc bảo vệ cũng như cải thiện môi trường, góp phần xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Theo đó, công ty đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực trong sản xuất và kinh doanh nhằm thực hiện ba mục tiêu: Doanh nghiệp không phát thải; sử dụng năng lượng hiệu quả và đẩy mạnh kinh doanh dựa trên chu trình sinh học.

Doanh nghiệp không phát thải

Từ năm 2014, nhằm cắt giảm hơn 50% lượng khí thải CO2 có hại cho môi trường, Ajinomoto VN đã đưa vào vận hành lò hơi sinh học sử dụng trấu ép để cung cấp hơi nước cho sản xuất. Được biết hệ thống này tiêu thụ gần 100.000 tấn vỏ trấu/năm (chiếm gần 1,6% tổng lượng vỏ trấu của ĐBSCL).

Bên cạnh đó, hệ thống xử lý nước thải ứng dụng công nghệ xử lý nitơ sinh học Nhật Bản cũng được đầu tư với quy mô hơn 100 tỉ đồng. Hệ thống có công suất xử lý 3.400 m3 nước thải mỗi ngày với chất lượng nước sau xử lý đạt tiêu chuẩn loại A theo quy chuẩn VN và những chỉ tiêu nghiêm ngặt khác của tập đoàn.

Công ty cũng theo đuổi chính sách không rác thải 3T (tiết giảm, tái chế và tái sử dụng) cho chất thải rắn nhằm sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, giảm gánh nặng ô nhiễm môi trường. Ajinomoto VN cũng lắp đặt hệ thống thùng chứa phân loại rác để quá trình thu gom và xử lý trở nên nhanh chóng, dễ dàng hơn. Theo đó, năm 2017, có tới 99,97% tổng lượng chất thải rắn đã được thu hồi, tái chế.

Ajinomoto và hành trình kiến tạo môi trường xanh ảnh 1

Hệ thống xử lý nước thải hiện đại công suất 3.400 m3/ngày với chất lượng nước sau xử lý đạt tiêu chuẩn loại A của Việt Nam.

Ajinomoto và hành trình kiến tạo môi trường xanh ảnh 2

Khu thực nghiệm phân bón do công ty sản xuất tại Nhà máy Ajinomoto Biên Hòa.

Sử dụng năng lượng hiệu quả

Để trở thành doanh nghiệp kiểu mẫu về tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, công ty đã áp dụng chủ trương tiết kiệm năng lượng, những nguồn năng lượng xanh như năng lượng mặt trời và năng lượng gió được tăng cường sử dụng tại các nhà máy của Ajinomoto VN. Theo đó, năm 2010-2017, 19% lượng điện năng tiêu thụ và 26% lượng hơi nước bão hòa đã được tiết giảm.

Bên cạnh đó, việc đầu tư xây dựng hệ thống tháp giải nhiệt và hồ chứa nước riêng nhằm sử dụng tuần hoàn lượng nước để làm mát hệ thống máy móc đã làm giảm lượng tiêu thụ nước sông lên đến 83,5%.

Chu trình sinh học bio-cycle

Nhằm hướng đến sự phát triển bền vững, Ajinomoto VN áp dụng chu trình sinh học khép kín trong sản xuất bột ngọt. Công ty sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc nông nghiệp là tinh bột sắn và mật mía đường để sản xuất bột ngọt. Đồng thời chế tạo nên các sản phẩm đồng hành như phân bón sinh học dạng lỏng, phân bón hữu cơ dạng rắn hay nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. Những sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp này sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng trở lại cho đất, cải thiện năng suất và chất lượng vụ mùa, từ đó phát triển nguồn thực phẩm và đảm bảo nguồn nguyên liệu bền vững để tiếp tục phục vụ cho quy trình sản xuất của công ty.

Được biết bên cạnh áp dụng thành công hệ thống quản lý môi trường ISO 14001, từ năm 2001 đến nay công ty không ngừng tận dụng lợi thế về công nghệ, tài chính và nguồn lợi nhân lực để liên tục cải thiện các điều kiện môi trường.

Doanh nghiệp xanh

Với những nỗ lực và đóng góp vì môi trường, Công ty Ajinomoto VN vinh dự nhận giải thưởng Doanh nghiệp kinh tế xanh 2013 cho sự phát triển bền vững từ Bộ TN&MT và giải thưởng Thương hiệu xanh vì công tác bảo vệ môi trường từ Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật VN vào năm 2008. 

Mục tiêu của Ajinomoto là đẩy mạnh và gia tăng nhận biết của mọi người về hoạt động tạo lập giá trị chung, không chỉ nhắm vào sự phát triển của công ty mà còn tạo ra giá trị cho xã hội, thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng và hạnh phúc cho người Việt.

Ông KEIJI KANEKOTổng Giám đốc  Công ty Ajinomoto VN

TP.HCM mưa to khiến nhiều tuyến đường ngập nặng

TP.HCM mưa to khiến nhiều tuyến đường ngập nặng

(PLO)- Nguyên nhân chính gây mưa lớn vào chiều 15-8 ở TP.HCM là do rãnh áp thấp đi qua Bắc Bộ tiếp tục duy trì, nối với một vùng xoáy thấp ở phía đông Philippines xu hướng di chuyển lên phía Bắc. 
Nam bộ sắp đón đợt mưa giông kéo dài

Nam bộ sắp đón đợt mưa giông kéo dài

(PLO)- Dự báo đêm nay và ngày 3-8, vùng biển từ Quảng Ngãi đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và giông, trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.