Al Qaeda là đe dọa lớn nhất đối với Mỹ

Kết quả khảo sát do Trung tâm nghiên cứu Pew (Mỹ) công bố ngày 28-8 (giờ địa phương) ghi nhận như trên. Khảo sát được tiến hành đối với 1.501 người qua điện thoại từ ngày 20 đến 24-8.

Theo kết quả khảo sát, chỉ 15% số người được hỏi cho rằng Mỹ đang giữ vai trò quan trọng hơn và mạnh hơn so với 10 năm trước. Đây là tỉ lệ thấp nhất trong 40 năm qua. Gần một nửa nhận thấy vai trò của Mỹ đang giảm. 54% cho rằng Tổng thống Obama chưa đủ cứng rắn trong ngoại giao và an ninh quốc gia trong 3% nhận thấy quá cứng rắn và 36% cho là vừa đủ.

39% đồng tình với chính sách của Mỹ đối với Israel và 35% ủng hộ cách tiếp cận của Mỹ đối với cuộc xung đột Nga-Ukraine. Đối với Iraq (vấn đề từng giúp ông Obama vào Nhà Trắng năm 2008), 56% phản đối và chỉ 35% ủng hộ.

2/3 số người được hỏi (65%) cho rằng họ đang sống trong một thế giới nguy hiểm hơn và chỉ 7% nhận thấy thế giới an toàn hơn. Đâu là đe dọa lớn nhất của Mỹ? 71% xác định đó là Al Qaeda, 67% chỉ đích danh phiến quân Nhà nước Hồi giáo, tiếp theo là chương trình hạt nhân Iran, CHDCND Triều Tiên, căng thẳng với Nga, dịch bệnh, sự vươn lên của Trung Quốc, mâu thuẫn Israel-Palestine, biến đổi khí hậu.

DUY KHANG

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Giám đốc điều hành TikTok Châu Thụ Tư điều trần trước Ủy ban Năng lượng và thương mại Hạ viện Mỹ vào ngày 23-3 tại trụ sở Quốc hội Mỹ. Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

Mỹ - Trung căng về TikTok, thuế quan

(PLO)- Trung Quốc yêu cầu Mỹ bỏ thuế quan “càng sớm càng tốt” và cảnh báo Mỹ thận trọng trong hành xử với TikTok, trong bối cảnh giám đốc điều hành TikTok phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ.
Quốc gia dùng giấy làm tiền thối

Quốc gia dùng giấy làm tiền thối

(PLO)- Các chủ cửa hàng ở Zimbabwe đã nghĩ ra nhiều cách để thối lại tiền dư cho khách hàng, trong bối cảnh đồng USD có mệnh giá nhỏ ở nước này ngày càng khan hiếm.
Tàu Mỹ và Trung Quốc đuổi nhau ở Hoàng Sa

Tàu Mỹ và Trung Quốc đuổi nhau ở Hoàng Sa

(PLO)- Washington bác bỏ mọi tuyên bố từ Bắc Kinh cho rằng tàu Mỹ đã bị Trung Quốc xua đuổi khỏi vùng nước xung quanh quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam nhưng Trung Quốc chiếm đóng trái phép và ngang nhiên tuyên bố chủ quyền).