Amsterdam 'dọn dẹp' khu Đèn đỏ

Hôm qua, chính quyền thành phố Amsterdam, Hà Lan, cho biết, họ sẽ đầu tư 21 triệu USD để “dọn dẹp” lại khu Đèn đỏ nổi tiếng, bằng cách mua lại các nhà thổ ở đây.

Amsterdam sẽ giúp một công ty kinh doanh nhà mua lại 51 ô cửa kính “chào hàng” của các gái bán hoa, để biến chúng thành những căn phòng hoặc căn nhà thương mại.

51 ô cửa kính sẽ bị đóng trong tương lai chiếm khoảng 1/3 tổng số các ô cửa nơi gái bán hoa thường đứng tại khu Đèn đỏ.

Mặc dù hành nghề gái mãi dâm được thừa nhận là công việc hợp pháp tại Hà Lan từ năm 2000, nhưng thành phố Amsterdam vẫn đang cố mang lại sự sạch sẽ một cách tự nguyện cho khu vực nổi tiếng này.

Hôm qua, thị trưởng Amsterdam Job Cohen nói trong một cuộc họp báo rằng, quyết định về việc chấn chỉnh khu Đèn đỏ là “một nỗ lực lớn”.

“Luật cho phép hoạt động mãi dâm tự nguyện, nhưng hiện nay chúng ta phải chứng kiến nạn buôn bán phụ nữ, ép bán dâm và tất cả các thể loại liên quan tới tội phạm ở đây”- ông Cohen nói.

Khu Đèn đỏ là một trong những khu vực lâu đời và gây ấn tượng mạnh nhất ở Amsterdam. Nó đã thu hút rất nhiều du khách đến nhìn ngắm và “tìm cảm giác lạ” từ các cô gái bán hoa.

“Chúng tôi không xua đuổi hoạt động mãi dâm ở khu Đèn đỏ mà chỉ nhằm chống tội phạm” – ông Cohen nhấn mạnh.

Ông Lodewijk Asscher- một thành viên Hội đồng thành phố chịu trách nhiệm tài chính cho kế hoạch trên- cho rằng, quyết định đóng những cánh cửa chào mời tình dục sẽ không gây ra tác động tiêu cực cho ngành du lịch.

Ông Asscher tỏ vẻ bức xúc: ”Chúng ta đang nói về những kẻ nghiện rượu đi lòng vòng trong khu Đèn đỏ với chai rượu trong tay. Họ thậm chí không bao giờ chịu ngồi trong những quán bar hay nhà hàng tại khu vực này. Điều gì quan trọng hơn? Sự hấp dẫn đối với các du khách hay là phớt lờ những phụ nữ là nạn nhân của kiểu nô lệ hiện đại”.

Trong khi đó, Hiệp hội lao động tình dục De Rode Draad tỏ ý không tán thành kế hoạch của chính quyền thành phố Amsterdam.

Metje Blaak- người phát ngôn của Hiệp hội này- nói với AFP: “Chúng tôi tin rằng, bớt đi những ô cửa kính ở khu Đèn đỏ nghĩa là tăng thêm sự khai thác thân thể phụ nữ. Nếu những ô cửa ở đây đóng lại, gái bán hoa sẽ phải chui lủi ở nơi khác. Lúc ấy, các đại diện của Hiệp hội lao động tình dục và nhân viên chăm sóc sức khỏe sẽ không thể liên lạc với họ”.

Chính quyền Amsterdam đã quyết định bỏ ra 21 triệu USD đền bù thiệt hại khi một số gái bán hoa phải rời khu Đèn đỏ. Công ty kinh doanh nhà ở NV Stadsgoed - cũng đồng ý trả 35 triệu USD để mua 18 toà nhà có các ô cửa sổ trong khu vực Đèn đỏ bắt đầu gây ra tiếng xấu trong vài năm gần đây.

Theo thoả thuận với thành phố Amsterdam, Geerts Charles - ông chủ của nhiều cơ sở kinh doanh mãi dâm tại khu Đèn đỏ, sẽ không được phép đầu tư tiền kiếm được ở khu vực này nữa.

Thậm chí, nếu Charles kinh doanh bên ngoài khu Đèn đỏ, ông ta cũng không được phép đầu tư tiền vào các cửa hàng mãi dâm, cờ bạc hoặc các quán cà phê bán cần sa.

Huy Linh (Theo TPO)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới