Ấn Độ xem xét an toàn vaccine AstraZeneca sau sự cố ở châu Âu

Giới chức Ân Độ đang xem xét kỹ lưỡng báo cáo về các phản ứng phụ sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược Anh AstraZeneca, hãng tin AFP cho hay.

Ngày 13-3, Giáo sư NK Arora - thành viên tổ đặc nhiệm chống COVID-19 của Ấn Độ - cho biết nước này “đang xem xét tất cả các sự cố bất lợi, đặc biệt là các sự cố bất lợi nghiêm trọng như tử vong hay nhập viện” sau khi tiêm vaccine của AstraZeneca.

Ông Arora cho biết riêng ở Ấn Độ, “trước mắt không có vấn đề gì đáng lo ngại khi số lượng số cố bất lợi là rất, rất thấp”. Nhà khoa học này cũng cho biết New Delhi sẽ đặc biệt xem xét các vấn đề về đông máu ở người đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Cũng theo thông báo của ông Arora, tính tới ngày 12-3, khoảng 60 trường hợp đã chết sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19, nhưng chuyên gia này nói rằng tất cả trường hợp tử vong này đều là “trùng hợp” về thời gian. 

Ấn Độ xem xét an toàn vaccine AstraZeneca sau sự cố ở châu Âu ảnh 1

Một người ở TP Mumbai (Ấn Độ) đi tiêm ngừa COVID-19 bằng vaccine của AstraZeneca. Ảnh: REUTERS

Các trường hợp phải nhập viện sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 cũng được các bác sĩ kiểm tra lại - ông Arora cho biết thêm.

Ấn Độ đang triển khai chương trình tiêm ngừa COVID-19 bằng vaccine của AstraZeneca và vaccine COVAXIN do gã khổng lồ về công nghệ sinh học của nước này - công ty Bharat - sản xuất.

Chỉ riêng trong ngày 12-3, ít nhất 2 triệu người dân Ấn Độ đã được tiềm ngừa COVID-19. Dù lượng người được tiêm chủng tăng lên từng ngày, số ca nhiễm mới ở quốc gia đông dân thứ hai thế giới lại bất ngờ tăng trở lại sau nhiều tuần có xu hướng giảm.

Bộ Y tế Ấn Độ phải cảnh báo về số ca nhiễm mới tại các bang Maharashtra, Kerala, Punjab, Karnataka, Gujarat và Tamil Nadu.

Tính tới sáng 14-3, Ấn Độ đã phát hiện hơn 11.358.000 ca nhiễm COVID-19, bao gồm hơn 158.600 trường hợp đã tử vong, theo chuyên trang thống kê worldometers.info.

Ấn Độ thông báo xem xét tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca sau khi một số trường hợp ở châu Âu đã tử vong hoặc mắc chứng rối loạn đông máu sau khi tiêm chủng.

Đan Mạch, Na Uy, Iceland… đã tạm dừng sử dụng vaccine của AstraZeneca để phòng ngừa rủi ro.

Trong khi đó, tại Áo - nơi có trường hợp tử vong sau khi tiêm vaccine của AstraZeneca vì đa huyết khối, giới chức y tế tuyên bố chưa phát hiện bằng chứng cho thấy vaccine là nguyên nhân liên quan tới việc tử vong.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng xác nhận chưa có dấu hiệu cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêm chủng và các trường hợp tử vong. WHO không khuyến cáo các nước ngừng sử dụng vaccine của AstraZezeca.