Án ma túy: Truy tố 58, tử hình, chung thân 14

Năm 2015, Viện Cấp cao 3 thụ lý giải quyết 840 vụ (giảm 88 vụ so với năm 2014), án giết người chiếm 69%, tội phạm sử dụng công nghệ cao lôi kéo nhiều người để chiếm đoạt tài sản diễn biến phức tạp. Nhiều vụ án lớn trong lĩnh vực tài chính ngân hàng như vụ Huỳnh Thị Huyền Như, Vũ Quốc Hảo… gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm thất thoát hàng chục ngàn tỉ đồng của Nhà nước, gây bức xúc dư luận. Tội phạm ma túy giảm nhưng diễn biến phức tạp. Trong năm, cơ quan này truy tố 58 bị cáo thì tòa sơ thẩm tuyên 14 án tử hình và chung thân.

Theo đánh giá của Viện, số lượng án năm 2015 có giảm nhưng tính chất ngày càng nghiêm trọng. Phương pháp và thủ đoạn phạm tội cũng tinh vi hơn, nhất là tội phạm về trị an, xâm phạm quyền sở hữu, kinh tế và tội phạm liên quan đến ngân hàng…

Án ma túy: Truy tố 58, tử hình, chung thân 14 ảnh 1

Phó Viện trưởng VKSND Tối cao Trần Công Phàn (giữa) trao cờ thi đua của Chính phủ cho ban lãnh đạo Viện Cấp cao 3. Ảnh: THANH TÙNG

VKSND Cấp cao tại TP.HCM được thành lập từ 1-6-2015 trên cơ sở Viện thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phúc thẩm tại TP.HCM.

Theo mô hình mới, Viện Cấp cao 3 gồm ba đơn vị trực thuộc là Viện 1 (viện thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự); Viện 2 (viện thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình) và Viện 3 (viện thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hành chính, kinh doanh thương mại, lao động).

Án ma túy: Truy tố 58, tử hình, chung thân 14 ảnh 2

Viện trưởng VKSND Cấp cao 3 Nguyễn Văn Quảng (phải) tặng hoa cho nguyên Viện trưởng Viện Phúc thẩm 3 VKSND Tối cao tại TP.HCM Lê Thành Dương. Ảnh: THANH TÙNG

Hiện nay Viện phụ trách theo dõi công tác kiểm sát của 23 tỉnh, thành phía Nam và có thêm thẩm quyền mới là thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử giám đốc thẩm, tái thẩm đối với các quyết định, bản án đã có hiệu lực pháp luật của tòa án các tỉnh, thành phụ trách.

Tính riêng từ ngày 1-6- đến nay, Viện Cấp cao 3 đã nhận hơn 3.500 đơn khiếu nại tố cao, tiếp hơn 1.700 lượt công dân trực tiếp đến khiếu nại.

Dịp này, Viện vinh dự đón nhận cờ thi đua của Chính phủ. Hai tập thể và nhiều cá nhân của Viện Cấp cao 3 cũng được khen thưởng vì có nhiều thành tích xuất sắc.