Đó là một kết quả nghiên cứu được công bố vào tháng trước trên Tạp chí Tim mạch Dự phòng Châu Âu, cho thấy cà chua và các sản phẩm làm từ cà chua có thể đóng vai trò giúp ngăn ngừa và kiểm soát huyết áp cao.
Dưới đây là những điều cần biết về vai trò của cà chua trong việc kiểm soát huyết áp cao và cách tận dụng tốt nhất những lợi ích của loại rau củ này.
Ăn nhiều cà chua có liên quan đến việc giảm nguy cơ tăng huyết áp
Trong nghiên cứu đã thực hiện trên hơn 7.000 người trưởng thành ở Tây Ban Nha có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao đã hoàn thành bảng câu hỏi về lối sống và tình trạng sức khỏe cũng như thói quen ăn kiêng, trong đó có việc tiêu thụ cà chua.
Những người này ăn cà chua hàng ngày bao gồm ăn cà chua sống hoặc các sản phẩm từ cà chua. Mức tiêu thụ cà chua của người tham gia được phân thành bốn nhóm, dựa trên khẩu phần ăn.
Theo nghiên cứu, tiêu thụ cà chua nhiều hơn sẽ làm giảm nguy cơ tăng huyết áp tới 36% và thậm chí tiêu thụ vừa phải cũng có tác dụng hạ huyết áp.
Ở những người tham gia có huyết áp cao hơn thay đổi ít đáng kể hơn. Các tác giả cho rằng điều này có thể là do những người này lớn tuổi hơn và bị huyết áp cao kéo dài cũng như các yếu tố nguy cơ khác, khiến việc thay đổi đáng kể trở nên khó khăn hơn.
Ăn cà chua để tốt cho tim mạch
Cà chua cũng là thực phẩm được Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyên dùng để giảm huyết áp chủ yếu vì chúng có nhiều kali.
Khuyến cáo giảm natri và tăng kali là một biện pháp điều chỉnh lối sống đã được chứng minh rõ ràng để giảm nguy cơ tăng huyết áp.
Tăng cường tiêu thụ cà chua giàu kali là một cách hiệu quả để tăng lượng kali trong chế độ ăn uống.
Ngoài kali, cà chua còn là nguồn cung cấp lycopene tốt. Lycopene là một carotenoid có một số lợi ích cho hệ tim mạch, bao gồm tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, chống xơ vữa và chống tiểu cầu.
Nghiên cứu cho thấy những đặc điểm này cũng mang lại đặc tính hạ huyết áp đáng kể cho lycopene.
Cà chua là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh cho tim
Mặc dù không có nhiều thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên xem xét cụ thể cà chua để giảm nguy cơ tăng huyết áp, nhưng có khả năng chúng có vai trò do hàm lượng kali và lycopene trong chúng.
Tuy nhiên, đã có rất nhiều thử nghiệm lâm sàng về chế độ ăn kiêng được biết là có tác dụng giảm huyết áp, bao gồm chế độ ăn Địa Trung Hải và Phương pháp ăn kiêng để ngăn chặn tăng huyết áp (DASH).
Những dữ liệu này ủng hộ mô hình ăn uống nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt để giúp giảm huyết áp.
Tất nhiên, chỉ bổ sung một quả cà chua mỗi ngày trong chế độ ăn uống của bạn sẽ không làm giảm huyết áp. Điều quan trọng là phải kết hợp chúng như một phần của chế độ ăn uống cân bằng, tốt cho tim mạch với ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và chất béo lành mạnh.
Ăn nhiều loại thực phẩm giàu kali cũng có thể giúp đáp ứng nhu cầu kali đồng thời bổ sung vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Tuy nhiên, ăn quá nhiều kali có thể gây hại cho người bị rối loạn thận, thường xảy ra ở người bị huyết áp cao.