Ngày 2-6, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết đã bắt giữ được nghi phạm gây ra vụ cướp tại ngân hàng Agribank chi nhanh huyện Thanh Ba, cách đây ba ngày.

Danh tính người này được xác định là Nguyễn Thành Nam, 34 tuổi, trú tại huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Cảnh sát hình sự bắt tên cướp 500 triệu đồng của Agribank - ảnh 1
Nguyễn Thành Nam tại cơ quan công an.

Trước đó, khoảng 10 giờ 32 phút ngày 31-5, tại điểm giao dịch Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Chi nhánh huyện Thanh Ba, trong lúc nhân viên đang kiểm đếm tiền thì đột ngột xuất hiện một đối tượng lạ mặt, đầu đội mũ bảo hiểm có cằm.

Đối tượng cầm một dao bầu và một vật màu đen có hình dạng giống khẩu súng ngắn, khống chế nhân viên ngân hàng yêu cầu đưa toàn bộ số tiền 527 triệu đồng đang được kiểm đếm vào một túi xách mang theo.

Sau đó, đối tượng nhanh chóng lên xe Ware mầu xanh tẩu thoát.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Công an tỉnh Phú Thọ đã huy động lực lượng đến ngay hiện trường để tổ chức khám nghiệm hiện trường, thu thập chứng cứ và tiến hành truy xét đối tượng. Đặc biệt, Công an tỉnh Phú Thọ đã xác lập chuyên án đấu tranh đồng thời chỉ đạo các lực lượng tiến hành bao vây, phong tỏa tất cả các tuyến đường đối tượng có thể đi qua.

Áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đến khoảng 23 giờ 30 phút ngày 1-6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã bắt giữ Nguyễn Thành Nam, nghi phạm gây ra vụ cướp.

Tại cơ quan công an, đối tượng Nguyễn Thành Nam đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Nam khai nhận do xa vào lô đề cờ bạc nên Nam đã dính vào nợ nần. Để có tiền trả nợ, Nam đã nghĩ đến việc đi cướp ngân hàng.

Nam đã lên kế hoạch một cách rất tỉ mỉ như: Mượn xe máy của người quen ở tỉnh xa, chuẩn bị găng tay, mũ bảo hiểm, súng nhựa, áo mưa và tính toán tuyến đường bỏ chạy. Đặc biệt đối tượng đã làm mờ biển số xe để tránh bị phát hiện.

Theo Công an tỉnh Phú Thọ, mặc dù đối tượng đã nghiên cứu thời gian hoạt động của điểm giao dịch và chuẩn bị kỹ lưỡng phương tiện, hình thức gây án, rồi bỏ trốn qua nhiều tỉnh thành, nhưng lực lượng công an của tỉnh đã nhanh chóng bắt giữ đối tượng chỉ sau 36 giờ vụ cướp xảy ra.