Công an TP.HCM lên phương án tác chiến khi có khủng bố
(PLO)- Bốn tình huống có khả năng xảy ra được lên kế hoạch diễn tập. Địa điểm diễn tập bao gồm sân bay Tân Sơn Nhất, trung tâm TP.HCM...

Sáng 12-12, tại Trung tâm Báo chí TP.HCM, Công an TP đã tổ chức cung cấp thông tin về diễn tập xử lý tình huống an ninh trật tự trên địa bàn TP diễn ra vào ngày 15 sắp tới.

Công an TP.HCM lên phương án tác chiến khi có khủng bố - ảnh 1
Bốn tình huống giả định được tính toán có khả năng cao diễn ra trong thực tế nên được lên kế hoạch diễn tập chi tiết. Ảnh: NT

Theo Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, buổi diễn tập có bốn tình huống chính nhằm ứng phó với tình hình phức tạp về an ninh trật tự có thể xảy ra, đặc biệt là khủng bố, phá hoại…

Thứ nhất, kẻ địch, phần tử xấu lợi dụng tình huống phức tạp trong khu vực để kích động trên không gian mạng thành lập tổ chức hội nhóm xuyên tạc tình hình, âm mưu tập hợp lực lượng rồi kích động gây rối an ninh trật tự trên địa bàn TP kết hợp khủng hố phá hoại.

Thứ hai, diễn ra giả định hoạt động gây rối an ninh trật tự tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Thứ ba là hàng trăm đối tượng dùng xe gắn máy, phương tiện cơ giới kết hợp tuần hành gây rối an ninh trật tự ở trung tâm TP, tấn công các trụ sở nhà nước, ngoại giao…

Thứ tư, khủng bố lợi dụng tình huống phức tạp tấn công trụ sở, cơ quan nhà nước, bắt giữ cán bộ, nhân viên… chiếm giữ trụ sở, khống chế con tin đe dọa phá hoại, sát hại con tin.

Tình huống cuối cùng này liên quan đến cả vấn đề về xử lý khủng bố, cứu hộ cứu nạn… bọn khủng bố sử dụng chất độc, chất hóa học để tấn công.

Theo Đại tá Quang, các tình huống giả định đã được nghiên cứu diễn tập để làm sao khi có tình huống xảy ra thật thì có thể ứng phó kịp thời. “Không chỉ các cơ quan chức năng, cán bộ, mà cả người dân đều hiểu, biết để ứng phó” - ông nói.

Theo Công an TP.HCM, tình huống 1 sẽ được diễn tập trên màn hình máy tính và hệ thống Internet.

Tình huống 2 sẽ diễn tập ở khuôn viên sân bay Tân Sơn Nhất, sau khi tình huống 2 kết thúc sẽ tiến hành diễn tập tình huống 3 và 4 ở trung tâm TP.HCM.

Đại diện Phòng CSGT đường bộ - đường sắt cho biết đơn vị sẽ phối hợp với các lực lượng liên quan để diễn tập diễn ra đảm bảo an toàn và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân lưu thông.

Theo đó, sẽ có nhiều tuyến đường được cô lập, khoanh vùng là tuyến Hai Bà Trưng kéo dài đến Nguyễn Du - Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Nguyễn Đình Chiểu và Nguyễn Thị Minh Khai.

Lực lượng CSGT sẽ bố trí 14 chốt để phân luồng, người dân không được phép đi qua; tại các giao lộ sẽ có 20 chốt phân luồng vòng ngoài. “Chúng tôi sẽ hướng dẫn, điều tiết cho người dân tránh xa vùng cô lập và đi lại an toàn. Người dân cần chủ động nắm, điều chỉnh lộ trình, phối hợp với lực lượng chức năng để đảm bảo an toàn” - đại diện PC08 nói.

Đại diện an ninh sân bay Tân Sơn Nhất cho biết việc diễn tập tại sân bay sẽ không ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại, đưa đón của người dân.

NGUYỄN TÂN