Để giảm cân, mỗi bữa ăn tôi thường chỉ ăn nửa chén cơm kèm ít thức ăn, sau đó ăn thêm một hũ sữa chua và trái cây các loại. Tuy nhiên, sau nửa năm tôi thấy mình tăng 2,5kg. Vậy cách tôi đang thực hiện có sai gì không bác sĩ ơi? (Nguyễn Hà, Cần Thơ)
Trả lời
Nếu bạn ăn trái cây sau bữa ăn trái cây sẽ bị tắc nghẽn bởi thức ăn trước đó và không được tiêu hoá đúng cách. Trái cây ở trong dạ dày quá lâu sẽ gây ra các triệu chứng như đầy bụng, tiêu chảy hoặc táo bón, thừa calo tạo thành chất béo.
Do trái cây thường chứa nhiều đường fructose, tốt nhất bạn nên ăn trái cây vào buổi sáng hoặc buổi trưa, từ 30 phút đến 1 tiếng trước bữa ăn; hoặc sau bữa ăn khoảng 1-2 tiếng để các vitamin và các vi chất được hấp thụ tốt nhất. Không nên ăn trái cây liền sau bữa ăn.
Ăn sữa chua sau bữa ăn tương đương với việc nạp thêm năng lượng. Làm việc này hàng ngày đều đặn sẽ khiến bạn tăng cân rất nhiều (chứ không phải để giảm cân như một số chị em vẫn nghĩ).
Bạn nên uống/ăn sữa chua ít nhất 30 phút đến 2 tiếng sau bữa ăn là tốt hơn cả.
BS HÀ HẢI NAM, Bệnh viện K Tân Triều, Hà Nội