Anh 'soi' tàu chiến Trung Quốc tiến vào vùng biển nước này

Theo tờ Express UK hôm 15-7, khinh hạm HMS St Albans có nhiệm vụ theo dõi sát sao của khu trục hạm Tây An lớp Type-052C của Hải quân Trung Quốc khi tàu này di chuyển ngang qua eo biển Anh. Hiện chưa rõ nhiệm vụ hay đích đến của tàu chiến Tây An.

Khu trục hạm lớp Type 052C Tây An được đưa vào biên chế  từ tháng 2-2015. Tàu được trang bị bốn radar đa năng có khả năng bao quát 360 độ xung quanh và sở hữu năng lực tấn công vượt trội trên biển.

Anh 'soi' tàu chiến Trung Quốc tiến vào vùng biển nước này   ảnh 1
Ảnh khu trục hạm Tây An của Trung Quốc đi ngang qua eo biển Anh do lực lượng Hải quân Hoàng gia cung cấp. 

"Đây là hoạt động giám sát lãnh hải bình thường của lực lượng Hải quân Hoàng gia, luôn luôn tuần tra vùng biển của Anh. HMS St Albans là một trong số nhiều tàu chiến luôn sẵn sàng được điều động để giữ an toàn cho nước Anh", sĩ quan chỉ huy John Cromie tuyên bố.

Trang tin Plymouth Herald cho hay tàu HMS St Albans từ năm 2016 đã tham gia nhiều chiến dịch đảm bảo an ninh hàng hải, bao gồm việc theo sát khu trục hạm Nga xuất hiện vào tháng 4-2019. Con tàu cũng thực hiện các hoạt động chống tàu ngầm ở phía bắc Đại Tây Dương.

Trước đó hồi tháng 12-2018, tàu sân bay Đô đốc Gorshkov và ít nhất ba tàu quân sự khác của Nga cũng xuất hiện gần vùng biển Anh, buộc London triển khai tàu chiến và trực thăng để theo dõi.