Anh trừng phạt 386 nghị sĩ Nga liên quan chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine

Theo đài RT, chính phủ Anh ngày 11-3 đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 386 thành viên của Duma Quốc gia Nga.

Đây là tất cả nghị sĩ Nga đã bỏ phiếu công nhận chủ quyền đối với các nước cộng hòa ly khai của Ukraine là Lugansk và Donetsk.

Bộ Ngoại giao Anh cho biết sự công nhận chính thức của Moscow đối với hai nước cộng hòa là "cái cớ" cho chiến dịch quân sự của Nga.

Anh trừng phạt 386 nghị sĩ Nga liên quan chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine ảnh 1

Anh trừng phạt 386 nghị sĩ Nga liên quan chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine. Ảnh: SPUTNIK

“Chúng tôi đang nhắm vào những người đồng lõa trong chiến dịch quân sự bất hợp pháp của ông Putin tại Ukraine và những người ủng hộ cuộc chiến này. Chúng tôi sẽ không ngừng gây sức ép và sẽ tiếp tục gây sức ép đối với nền kinh tế Nga thông qua các biện pháp trừng phạt” - Ngoại trưởng Anh Liz Truss tuyên bố về gói trừng phạt.

“Cùng các đồng minh, chúng tôi đứng vững bên cạnh những người bạn Ukraine. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine bằng viện trợ nhân đạo, vũ khí phòng thủ và công tác ngoại giao nhằm cô lập Nga trên trường quốc tế” – vị ngoại trưởng nói thêm.

Theo RT, các hạn chế bao gồm lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản của Anh đối với tất cả nghị sĩ Nga bị nhắm đến, nếu họ có tài khoản ngân hàng hoặc tài sản thuộc quyền tài phán của London.

Số nghị sĩ Nga bị Anh trừng phạt đã lên đến 400 người, chiếm gần 90% trong tổng số 450 ghế của Duma Quốc gia Nga.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã đặt ra các hạn chế đối với số nghị sĩ khác của Nga, cùng các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với lĩnh vực tài chính và các quan chức cấp cao của nước này.

Các biện pháp trừng phạt nhằm đáp trả chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow tại Ukraine được phát động hồi cuối tháng 2, sau bảy năm bế tắc do Ukraine không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận Minsk và cuối cùng là sự công nhận của Nga đối với hai nước cộng hòa Donbass.

Các đề xuất do Đức và Pháp làm trung gian đã được xây dựng để chính thức hóa tình trạng của hai khu vực trên tại Donbass.

Hiện Nga đang yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố mình là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ gia nhập khối quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ đứng đầu.

Kiev khẳng định chiến dịch quân sự của Nga là hoàn toàn “vô cớ”, đồng thời bác bỏ tuyên bố rằng họ đang có kế hoạch chiếm lại hai nước cộng hòa ly khai bằng vũ lực.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Giám đốc điều hành TikTok Châu Thụ Tư điều trần trước Ủy ban Năng lượng và thương mại Hạ viện Mỹ vào ngày 23-3 tại trụ sở Quốc hội Mỹ. Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

Mỹ - Trung căng về TikTok, thuế quan

(PLO)- Trung Quốc yêu cầu Mỹ bỏ thuế quan “càng sớm càng tốt” và cảnh báo Mỹ thận trọng trong hành xử với TikTok, trong bối cảnh giám đốc điều hành TikTok phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ.