Ankara đòi Damascus rút khỏi Idlib ngay không đợi cuối tháng 2

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 15-2 yêu cầu lực lượng chính phủ Syria ngay lập tức rút quân khỏi những khu vực sát các trạm quan sát của nước này ở tỉnh Idlib, tây bắc Syria, đảo ngược yêu cầu trước đó là tới cuối tháng 2.

Ankara đòi Damascus rút khỏi Idlib ngay không đợi cuối tháng 2 ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trong một cuộc họp báo ở Ankara ngày 13-1. Ảnh: SPUTNIK

"Trước khi các lực lượng chính phủ Syria kéo ra khỏi ngoài biên giới (của vùng giảm căng thẳng Idlib) được nêu trong thỏa thuận Sochi, vấn đề sẽ không được giải quyết. Nếu họ không rút đi, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc này mà không cần chờ tới cuối tháng 2”, ông Erdogan nói trong một bài phát biểu ở Istanbul, theo kênh NTV.

Ông Erdogan nhiều lần đe dọa hành động quân sự nếu quân đội Syria không dừng chiến dịch tấn công Idlib và rút khỏi vùng giảm xung đột Idlib trước cuối tháng này.

Tình hình ở Idlib leo thang trong nhiều tháng qua. Căng thẳng dâng cao gần đây sau khi các đơn vị quân sự Thổ Nhĩ Kỳ bị lực lượng chính phủ Syria tấn công và hai trực thăng của quân chính phủ bị bắn rơi.

Ankara cáo buộc quân chính phủ Syria vi phạm lệnh ngừng bắn ở Idlib và đe dọa vũ lực nếu tình hình không thay đổi. Đáp lại, Damascus đã bảo vệ quyền trả đũa của mình chống lại bất kỳ cuộc tấn công từ phe nổi dây nhằm vào dân thường và lực lượng chính phủ ở Idlib.

Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp thiết bị quân sự cho khủng bố ở Idlib

Một nguồn tin quân sự ngoại giao giấu tên ngày 15-2 nói với hãng Sputnik rằng phần lớn thiết bị quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ được gửi tới Syria để đưa đến tay nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra.

Theo nguồn tin, vùng giảm căng thẳng Idlib của Syria hiện có khoảng 70 xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ, 200 xe bọc thép và 80 khẩu pháo.

Nguồn tin cho biết các xe bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ do các tay súng nổi dậy chưa được đào tạo lái và thường xuyên bị quân đội Syria phát hiện.

Ankara đòi Damascus rút khỏi Idlib ngay không đợi cuối tháng 2 ảnh 2

Thành viên phe nổi dậy vác hệ thống phòng không MANPADS của Mỹ ở Syria. Ảnh: AFP

“Chỉ riêng trong tuần qua, lực lượng chính phủ đã đẩy lùi các cuộc tấn công của những tay súng và phá hủy hơn 20 xe tăng và xe chiến đấu bộ binh do Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp”, nguồn tin nói.

Nguồn tin cũng tiết lộ rằng hệ thống phòng không MANPADS do Mỹ chế tạo đang được sử dụng bởi những kẻ khủng bố ở Idlib có nguồn gốc từ các kho quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Hệ thống MANPAD của Mỹ phục vụ trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã rơi vào tay khủng bố nhờ Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp”, nguồn tin cho biết.

Gọi việc triển khai vũ khí ở Idlib là mối lo ngại lớn, nguồn tin cảnh báo rằng không ai ở Ankara và đặc biệt ở Washington biết được đích đến cuối cùng của những vũ khí này trong tương lai.

Cũng theo nguồn tin, Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho những tay súng khủng bố ở Idlib đồng phục của quân đội nước này, nói rằng đây lại là một mối lo ngại nữa. Bởi vì, điều này cho phép những kẻ khủng bố tấn công lực lượng Syria dưới vỏ bọc binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi Syria và đối tác tìm cách tránh leo thang.

Cuối cùng, nguồn tin cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục chuyển quân, vũ khí và thiết bị vào Idlib bất cấp các tuyến bố của Ankara rằng nước này đang tìm một giải pháp ngoại giao cho xung đột.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ hiện chưa có bình luận về những tuyên bố của nguồn tin.

Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa chiến dịch toàn diện ở Idlib

Trước đó trong ngày, Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay nói với truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ rằng Ankara sẽ sử dụng vũ lực để đánh bật quân đội Syria khỏi Idlib hoàn toàn nếu Damascus rút lực lượng khỏi tỉnh này vào cuối tháng 2.

“Chính phủ Syria phải biết điều này: Nếu cuộc tấn công nhằm vào quân đội chúng tôi tiếp tục, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không biết giới hạn nào trong việc đáp trả. Thông điệp này đã được chuyển tới Nga”, ông Oktay nói.

Ankara đòi Damascus rút khỏi Idlib ngay không đợi cuối tháng 2 ảnh 3

Xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib, Syria. Ảnh: AP

Hai chiếc trực thăng của quân đội Syria đã bị bắn rơi ở miền bắc Syria trong tuần qua, trong đó một chiếc bị bắn rơi ở Idlib hôm 11-2 và chiếc còn lại bị phá hủy tại khu vực do phe nổi dậy kiểm soát ở tỉnh Aleppo lân cận. Nhóm khủng bố Mặt trận Al-Nusra được cho là đứng sau vụ phá hủy hai trực thăng này.

Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần này đã vô hiệu hóa hàng chục binh sĩ Syria, trong đó có một cuộc tấn công lớn nhằm vào 115 mục tiêu của quân đội Syria ở Idlib hôm 10-2 nhằm đáp trả vụ pháo kích trạm quan sát của Ankara trong khu vực.

Syria bắt đầu chiến dịch chống khủng bố ở Idlib tháng 12-2019 sau khi các tay súng nổi dậy nhiều lần vi phạm lệnh ngừng bắn do Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ dàn xếp và giết chết hàng chục binh sĩ Syria trong các cuộc tấn công pháo binh.

Tuần này, Damascus thề tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố ở Idlib và khắp cả nước bất chấp các đe dọa của Thổ Nhĩ Kỳ. Damascus cũng cáo buộc Ankara ủng hộ, cung cấp vũ khí và huấn luyện những kẻ khủng bố hoạt động trong khu vực.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ chịu trách nhiệm cho sự leo thang căng thẳng ở Idlib, đồng thời cáo buộc Ankara không tuân thủ cam kết tách bạch các chiến binh phe nổi dậy ôn hòa với quân khủng bố.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.