Người dân tập trung quanh mảnh vỡ chiếc trực thăng của chính phủ Syria bị bắn rơi ở tây Aleppo, Syria. Ảnh: AP
Người dân tập trung quanh mảnh vỡ chiếc trực thăng của chính phủ Syria bị bắn rơi ở tây Aleppo, Syria. Ảnh: AP
(PLO)- Liên Hiệp Quốc kêu gọi Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria thực hiện những bước đi hướng tới giảm căng thẳng tình hình ở tỉnh Idlib nhằm tạo điều kiện cung cấp viện trợ nhân đạo nơi đây.

Một chiếc trực thăng của quân đội Syria đã bị bắn rơi gần tỉnh Aleppo và tất cả phi hành đoàn thiệt mạng.

Hãng thông tấn SANA (Syria) dẫn một nguồn tin quân đội cho biết chiếc trực thăng của quân đội Syria đã trúng “tên lửa thù địch” hôm 14-2 ở khu vực nơi các nhóm vũ trang được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn hoạt động. Lực lượng chính phủ Syria đang lùng sục nơi ẩn náu của các tay súng nổi dậy ở vùng phụ cận tỉnh Aleppo vào ngày hôm đó.

Trực thăng của quân đội Syria trúng tên lửa, không ai sống sót - ảnh 1
Người dân tập trung quanh mảnh vỡ chiếc trực thăng của chính phủ Syria bị bắn rơi ở tây Aleppo, Syria. Ảnh: AP

Truyền thông nhà nước Syria cho biết chiếc trực thăng trúng tên lửa vào khoảng 13 giờ 40 ngày 14-2 (giờ địa phương) gần thị trấn Urum al-Kubra ở ngoại ô phía tây Aleppo.

“Trực thăng đã rơi xuống, giết chết tất cả phi hành đoàn”, SANA cho biết song không cung cấp thông tin ai là người đứng sau vụ tấn công.

Trong khi đó, hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết chiếc trực thăng của quân đội Syria bị bắn rơi trong khu vực giảm căng thẳng Idlib mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập, giáp biên với tỉnh Aleppo của Syria.

Một video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy chiếc trực thăng bốc cháy lao xuống đất sau khi bị trúng tên lửa.

Một số video khác dường như do các tay súng quay lại cho thấy xác của chiếc trực thăng bị thiêu rụi nằm ở một cánh đồng. Một số người cho rằng đây là chiếc trực thăng vận tải  Mi-8/17 được quân đội Syria sử dụng rộng rãi.

Đây có thể là chiếc trực thăng thứ hai bị bắn rơi bởi các tay súng chống chính phủ ở Idlib chỉ trong ba ngày. Hôm 11-2, một trực thăng cùng loại đã bị bắn rơi ở TP Idlib. Tất cả phi hành đoàn bị giết chết.

Trong khi đó, lực lượng chính phủ Syria đã giành được những thắng lợi mới ở tây bắc Syria những ngày gần đây. Họ hiện đang đảm bảo những khu vực dọc đường cao tốc chiến lược M5 chiếm được từ các nhóm nổi dậy trong tuần này. Lực lượng chính phủ đang tiến về phía tây đường cao tốc nối bốn TP lớn nhất của Syria và có ý nghĩa về mặt kinh tế đối với chính phủ.

Trong một nỗ lực tăng cường “vành đai an ninh” quanh tuyến đường này, quân chính phủ hôm 14-2 đã chiếm được một căn cứ quan trọng mà họ để mất vào tay phe nổi dậy năm 2020, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết.

Liên Hiệp Quốc kêu gọi giảm xung đột ở Idlib

Ông Stephane Dujarric, phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc ngày 14-2 cho biết Liên Hiệp Quốc kêu gọi Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria thực hiện những bước đi hướng tới giảm căng thẳng tình hình ở tỉnh Idlib, tây bắc Syria nhằm bảo đảm tiếp cận nhân đạo trong khu vực.

Trực thăng của quân đội Syria trúng tên lửa, không ai sống sót - ảnh 2
Quân đội Syria gần Aleppo, Syria. Ảnh: AFP

“Thông điệp của chúng tôi rõ ràng. Chúng tôi thúc đẩy sự xuống thang và tìm cách không làm leo thang bạo lực, không làm gia tăng chiến sự và đưa tới lệnh ngừng bắn để chúng tôi có thể cung cấp viện trợ nhân đạo cho Idlib”, ông Dujarric nói.

 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 12-2 tuyên bố Nga và chính phủ Syria đang tấn công dân thường ở Idlib thay vì khủng bố. Theo lời ông Erdogan, Ankara sẽ không chấp nhận bất kỳ sự vi phạm lệnh ngừng bắn nào ở Idlib.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Nga bác các cáo buộc này và nhấn mạnh những cáo buộc của Thổ Nhĩ Kỳ về các cuộc tấn công ở Idlib là không đúng sự thật.

Tình hình ở Idlib xấu đi sau khi lực lượng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 1 nỗ lực ban hành một lệnh ngừng bắn. Thay vì tuân thủ lệnh ngừng bắn, những phần tử khủng bố đã tăng cường các cuộc tấn công, giết chết chuyên gia quân sự Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Quân đội chính phủ Syria đã tiến hành trả đũa chống lại những phần tử cực đoan và giành lại quyền kiểm soát thị trấn Saraqib ở Idlib.

Ngoài ra, binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã hai lần bị quân đội Syria tấn công vào ngày 3-2 và ngày 10-2. Để đáp trả, Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công 115 mục tiêu của chính phủ Syria ở Idlib.

Idlib là địa bàn hoạt động cuối cùng ở Syria còn nằm trong tay các nhóm vũ trang bất hợp pháp. Một khu vực giảm căng thẳng đã được thiết lập ở Idlib năm 2017 theo thỏa thuận của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Theo thỏa thuận, Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập 12 trạm quan sát tại tỉnh này.

TRI TÚC