Bà Rịa- Vũng Tàu họp khẩn vụ chủ đầu tư KCN Mỹ Xuân A2 nợ 'chây ì' hơn 23 tỉ đồng tiền nước

(PLO)- Đến 14-6, chủ đầu tư KCN Mỹ Xuân A2 (thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa- Vũng Tàu) còn nợ 23,6 tỉ đồng tiền nước. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 14-6, ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu chủ trì cuộc họp để nghe Ban Quản lý các Khu công nghiệp (BQL) báo cáo khẩn cấp về tình hình cấp nước tại KCN Mỹ Xuân A2.

Buộc ngừng cấp nước từ 17-6

Theo BQL, đầu tháng 6-2024, Công ty Cổ phần cấp nước Phú Mỹ (Phumy Wasuco) có văn bản về việc giảm áp lực và lưu lượng nước cấp vào KCN Mỹ Xuân A2 gửi công ty TNHH Phát triển Quốc tế Formosa (FIDC)- chủ đầu tư hạ tầng của KCN này.

Phumy Wasuco nêu rõ, căn cứ vào cam kết lộ trình trả nợ của FIDC trong các văn bản trước đây, công ty đã thực hiện việc cấp nước ổn định vào KCN Mỹ Xuân A2 cho đến ngày 12-6.

Phía FIDC và Phumy Wasuco đã họp và thống nhất lộ trình đến hết tháng 5-2024, FIDC sẽ thanh toán toàn bộ công nợ. Tuy nhiên, sau đó FIDC không thực hiện như cam kết. Bên cạnh đó, Phumy Wasuco cũng đã tổ chức các cuộc gặp gỡ, trao đổi cùng với các nhà đầu tư thứ cấp trong KCN Mỹ Xuân A2 để tìm hướng giải quyết, nhưng không đạt được kết quả khả quan.

KCN-My-Xuan-A2-h2.jpg
Báo cáo ngày 14-6 của công ty Cổ phần cấp nước Phú Mỹ về thời gian ngừng cấp nước vào KCN Mỹ Xuân A2

Đến 14-6, FIDC còn nợ 5 tháng tiền nước, từ tháng 1-5.2024 với số tiền lên đến 23,6 tỉ đồng.

Do tình hình công nợ của FIDC, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Phumy Wasuco, để đảm bảo đủ nguồn lực cấp nước cho dân cư và các KCN khác đơn vị buộc phải giảm 50% áp lực và lưu lượng vào KCN Mỹ Xuân A2 và sau đó tiến hành ngừng cấp nước luôn nếu không nhận được toàn bộ tiền nợ từ FIDC.

Thời điểm giảm áp lực và lưu lượng cấp nước bắt đầu lúc 8 giờ ngày 13-6-2024 (công ty đã gửi thông báo cho FIDC ngày 4-6-2024); Thời điểm ngừng cấp nước từ 8 giờ sáng 17-6-2024.

Ban quản lý các KCN tỉnh cho biết, trước thời điểm Phumy Wasuco giảm áp lực nước cho KCN Mỹ Xuân A2, tỉnh có văn bản đề nghị Phumy Wasuco tiếp tục cấp nước cho các nhà đầu tư thứ cấp tại đây. Đồng thời, đề nghị FIDC thống nhất lộ trình thanh toán tiền nước, đảm bảo việc sản xuất kinh doanh của nhà đầu tư thứ cấp tại KCN Mỹ Xuân A2...

Về việc giảm áp lực nước tại KCN Mỹ Xuân A2, BQL đã khẩn cấp liên hệ với Phumy Wasuco để trao đổi về giải pháp để đảm bảo việc ổn định sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư thứ cấp. Ngày 18-6 tới, BQL cũng dự kiến có buổi làm việc với Phumy Wasuco.

kcn-my-xuan-a2-2870-5380.jpg
Việc chủ đầu tư KCN Mỹ Xuân A2 nợ tiền nước kéo dài gây rất nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp thứ cấp. Ảnh: TK

Ngoài ra, theo phản ảnh của các doanh nghiệp thứ cấp, ngoài việc không thanh toán tiền nước cho Phumy Wasuco thì FIDC còn gây khó khăn cho các doanh nghiệp thứ cấp khi không xử lý các điểm đấu nối thoát nước thải bị tắc thuộc trách nhiệm của FIDC.

Như vậy, FIDC đã không hợp tác cũng như không tuân thủ các điều khoản của hợp đồng với các đối tác làm ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất của các doanh nghiệp trong KCN Mỹ Xuân A2, vi phạm Nghị định số 35/2022/NĐ-CP năm 2022 của Chính phủ Quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế về bảo đảm hoạt động của các doanh nghiệp trong KCN của chủ đầu tư hạ tầng KCN…

Xử lý nghiêm chủ đầu tư

Để có thể xử lý nhanh chóng các hành vi không tuân thủ quy định pháp luật của FIDC, BQL kiến nghị tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng có biện pháp khẩn cấp yêu cầu người đại diện theo pháp luật của FIDC thực hiện ngay trách nhiệm theo quy định của hợp đồng và cam kết đã ký với Phumy Wasuco. Yêu cầu người đại diện theo pháp luật của FIDC tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng để giải quyết các vấn đề tại KCN.

Kiến nghị tỉnh chỉ đạo Thanh tra tỉnh đưa nội dung thanh tra về trách nhiệm của chủ đầu tư hạ tầng KCN trong việc bảo đảm hoạt động của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp theo quy định tại Nghị định số 35/2022/NĐ-CPnăm 2022.

Bà Rịa- Vũng Tàu họp khẩn vụ chủ đầu tư KCN Mỹ Xuân A2 nợ “chây ì” hơn 23 tỉ đồng tiền nước
Ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu chủ trì nghe báo cáo về việc KCN Mỹ Xuân A2 nợ tiền nước kéo dài. Ảnh: TG

Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đề nghị công ty FIDC thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định pháp luật đối với các doanh nghiệp thứ cấp tại KCN Mỹ Xuân A2.

Khẩn trương làm việc với Phumy Wasuco để thống nhất phương án, lộ trình thanh toán tiền nước nhằm bảo đảm việc sản xuất kinh doanh của nhà đầu tư thứ cấp. Mọi hành vi cố ý làm trái quy định của pháp luật, gây mất an ninh trật tự tại KCN sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Thanh tra tỉnh tiếp tục thực hiện thanh tra theo kế hoạch tỉnh đã giao; đồng thời đưa nội dung thanh tra về trách nhiệm của chủ đầu tư hạ tầng KCN trong việc bảo đảm hoạt động của các doanh nghiệp trong KCN.

Công an tỉnh tiếp tục theo dõi, nắm thông tin, tình hình, diễn biến vụ việc và đề xuất UBND tỉnh phương án xử lý nghiêm hành vi vi phạm của FIDC theo đúng quy định của pháp luật nhằm đảm bảo môi trường đầu tư của tỉnh trong thời gian tới...

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm