Bà Rịa-Vũng Tàu phát động chiến dịch tăng cường tiêm vaccine phòng COVID-19

(PLO)- Tiếp tục vận động người dân tham gia tiêm vaccine đầy đủ, đúng lịch, tuyệt đối không để thiếu và không phải hủy vaccine.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 30-8, TP Bà Rịa phối hợp với Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức lễ phát động chiến dịch tăng cường tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Thái, phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thông tin, đến nay, dịch COVID-19 đã được khống chế và kiểm soát, cuộc sống người dân trên cả nước nói chung và tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng trở lại bình thường.

Để đạt được kết quả trên, bên cạnh các biện pháp phòng chống dịch đã được triển khai đồng bộ, hiệu quả, phù hợp với từng thời điểm và diễn biến của dịch bệnh, không thể không nhắc đến tầm quan trọng, có tính quyết định của vaccine...

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phát biểu tại lễ phát động-Ảnh:TK

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phát biểu tại lễ phát động-Ảnh:TK

Tuy nhiên, hiện nhiều người xuất hiện tâm lý chủ quan, cho rằng tiêm 2 mũi vaccine đã đạt được hiệu quả miễn dịch, hoặc đã bị mắc COVID-19 rồi thì không cần tiêm vaccine nữa, hoặc tin vào những đồn đoán không có cơ sở khoa học như tiêm vaccine COVID-19 sẽ làm giảm trí nhớ hoặc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản…Vì vậy nhiều người đã không đồng ý tiêm mũi tăng cường hoặc không đồng ý cho các cháu nhỏ tiêm vaccine.

Theo ông Thái, nếu tỷ lệ bao phủ vaccine cộng đồng thấp, khả năng miễn dịch dưới ngưỡng bảo vệ, cộng với thời gian gần đây hàng loạt các biến thể phụ mới của chủng Omicron như: BA.4, BA.5, BA.2.75, BA.2.12.1 có khả năng lây nhanh thì nguy cơ dịch bùng phát trở lại là rất cao. Thực tế những ngày qua, số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam nói chung và Bà Rịa-Vũng Tàu nói riêng có dấu hiệu tăng trở lại.

Cán bộ, người dân đến tiêm vaccine mũi tăng cường phòng, chống COVID-19 sáng 30-8. Ảnh: TK

Cán bộ, người dân đến tiêm vaccine mũi tăng cường phòng, chống COVID-19 sáng 30-8. Ảnh: TK

“Để duy trì và nâng cao hiệu quả phòng chống dịch COVID-19, kiên quyết không để dịch bùng phát trở lại, thay mặt Ban chỉ đạo tiêm vaccine phòng COVID-19 của tỉnh, tôi đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương, với sự hướng dẫn chuyên môn của ngành y tế, cần đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ, đúng lịch cho các đối tượng” - ông Thái nhấn mạnh.

Đặc biệt, phấn đấu hoàn thành mục tiêu tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi mà Bà Rịa-Vũng Tàu đang là địa phương đạt tỷ lệ thấp. Tiêm đủ các mũi cơ bản cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và tiêm mũi nhắc lại (mũi 3, mũi 4) cho người trên 18 tuổi và cho các đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tiếp tục vận động người dân tham gia tiêm vaccine đầy đủ, đúng lịch, tuyệt đối không để thiếu và không phải hủy vaccine.

Nhiều người dân sinh sống tại TP Bà Rịa cũng chủ động đến tìm hiểu thông tin và tiêm. Ảnh: TK

Nhiều người dân sinh sống tại TP Bà Rịa cũng chủ động đến tìm hiểu thông tin và tiêm. Ảnh: TK

Tại lễ phát động, Ban tổ chức và các cơ quan y tế đã bố trí hai điểm tiêm phòng COVID-19. Nhiều học sinh, cán bộ chiến sĩ, cán bộ CNVC TP Bà Rịa và các sở ngành cũng đã tham gia tiêm mũi 4.

Đặc biệt, nhiều người dân trên địa bàn TP Bà Rịa gần nơi tổ chức lễ phát động khi biết thông tin cũng đã tới để đăng ký, khám sàng lọc và tiêm.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine

Đến 18 giờ ngày 19-8 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu còn 8.130 liều vaccine đã phân bổ cho các địa phương chưa sử dụng. Ngày 22-8, Ban Chỉ đạo Chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 tỉnh có công văn tiếp tục phân bổ 16.596 liều vaccine phòng COVID-19 (đợt 10 – lần 6).

UBND tỉnh đề nghị các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, sử dụng số vaccine đã được phân bổ để lập kế hoạch tiêm cho các đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn, hiệu quả, tránh lãng phí vaccine, hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Số lượng vaccine tỉnh được Bộ Y tế phân bổ (tính đến 29-7-2022) là 3.016.352 liều. Người trên 18 tuổi đã tiêm mũi 3 đạt tỷ lệ gần 99%; Tiêm mũi 4/số người đã tiêm mũi 3 chỉ đạt tỷ lệ hơn 13%. Trẻ em 12-17 tuổi tiêm mũi 3/số trẻ đã tiêm mũi 2 chỉ đạt 12,8%. Có 74.249 trẻ từ 5-11 tuổi đã tiêm mũi 1. Trong số đó đã tiêm mũi 2 đạt tỷ lệ 56%.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm