Bà Rịa - Vũng Tàu: Thay cán bộ trì trệ, tiêu cực trong giải ngân vốn đầu tư công

(PLO)- Đến hết tháng 9-2022, dự án nào chưa khởi công mới, Sở KH&ĐT xem xét báo cáo UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quyết định đưa ra khỏi danh mục khởi công mới năm 2022.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 15-8, theo tin từ UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, tỉnh này vừa có văn bản hỏa tốc gửi các sở ngành, địa phương, Ban Quản lý dự án chuyên ngành cấp tỉnh về việc tăng cường thực hiện và thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.

Tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ được giao đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương trong tổ chức thực hiện các dự án từ khâu chuẩn bị đầu tư, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) đến khâu thực hiện dự án.

Thường xuyên rà soát, đôn đốc, kiểm tra, kịp thời phát hiện và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh của từng dự án, nhất là các dự án trọng điểm; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, cá thể hóa trách nhiệm đến từng cá nhân trong việc phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND tỉnh về việc tổ chức thực hiện và kết quả giải ngân của đơn vị mình…

Các đơn vị chưa làm tốt công tác giải ngân vốn đầu tư công phải cầu thị, học hỏi, tham khảo các mô hình, cách làm hay của những nơi làm tốt... để nâng cao hiệu quả đầu tư và giải ngân vốn đầu tư công, phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực, lãng phí trong quá trình thực hiện.

Tăng cường công tác phối hợp giải quyết công việc, rà soát, tiết giảm các thủ tục hành chính không cần thiết để chỉ đạo triển khai thực hiện đúng quy định; hạn chế việc chia nhỏ các gói thầu hoặc quá nhiều nhà thầu tham gia; cần lựa chọn được nhà thầu thi công lớn, có năng lực, kinh nghiệm, bảo đảm tiến độ và chất lượng công trình, dự án sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng.

Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, làm thủ tục thanh toán ngay với Kho bạc Nhà nước khi có khối lượng được nghiệm thu, không để dồn vốn vào cuối năm mới thanh toán. Đối với các dự án bố trí vốn để thu hồi tạm ứng của ngân sách các năm trước, phải khẩn trương hoàn thành thủ tục hoàn ứng ngân sách theo quy định.

Tỉnh lộ 994 đoạn qua địa bàn xã Phước Hưng, huyện Long Điền đang được gấp rút thi công theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Ảnh:TK

Tỉnh lộ 994 đoạn qua địa bàn xã Phước Hưng, huyện Long Điền đang được gấp rút thi công theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Ảnh:TK

Các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo, khẩn trương thực hiện các thủ tục về bồi thường, GPMB những dự án trên địa bàn để đẩy nhanh tiến độ thi công. Đối với công trình còn vướng mặt bằng, chủ đầu tư tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan vận động người dân bàn giao mặt bằng và kịp thời xử lý tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giải quyết khiếu nại.

Xây dựng lộ trình triển khai thực hiện chi tiết cho từng dự án trong các tháng còn lại của năm 2022, phân công cụ thể cán bộ trực tiếp theo dõi, đôn đốc, quản lý tiến độ, bảo đảm yêu cầu đề ra. Nâng cao năng lực tổ chức thực hiện dự án của Chủ đầu tư và Ban Quản lý dự án; xử lý nghiêm các tổ chức, các nhân có hành vi vi phạm quy định pháp luật trong đầu tư xây dựng cơ bản.

Tỉnh giao Sở Nội vụ tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra công vụ để rà soát, đề xuất thay thế kịp thời những cán bộ, công chức, viên chức yếu kém về năng lực, trì trệ; kiên quyết xử lý các hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực trong quản lý và giải ngân vốn đầu tư công.

Rà soát, điều chuyển vốn các dự án có tiến độ giải ngân thấp sang các dự án có khả năng giải ngân cao, có nhu cầu bổ sung vốn và điều chuyển vốn giữa các chủ đầu tư để bảo đảm giải ngân hết kế hoạch vốn năm 2022.

Đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện thủ tục đầu tư các chương trình, dự án thuộc danh mục khởi công mới năm 2022 để sớm khởi công các dự án. Đến hết tháng 9-2022 dự án nào chưa khởi công mới, Sở KH&ĐT xem xét báo cáo UBND tỉnh quyết định đưa ra khỏi danh mục khởi công mới năm 2022.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm