Bà Võ Thị Ánh Xuân được bầu làm Phó Chủ tịch nước

Chiều 6-4, Quốc hội đã tán thành và thông qua Nghị quyết về việc bầu bà Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư tỉnh ủy An Giang, làm Phó Chủ tịch nước, thay cho bà Đặng Thị Ngọc Thịnh vừa được Quốc hội miễn nhiệm trong sáng cùng ngày.

Ngay sau đó, Quốc hội cũng tán thành và thông qua Nghị quyết bầu một số Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Đó là các ông bà: Nguyễn Đắc Vinh, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; Bùi Văn Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk; Vũ Hải Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; Lê Quang Huy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban KH-CN&MT của Quốc hội và Nguyễn Thị Thanh, Phó Ban Công tác Đại biểu của Quốc hội.

Cũng trong chiều nay, Ủy ban Thường vụ đã Quốc hội trình danh sách đề cử để Quốc hội bầu Chủ nhiệm một số Ủy ban của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Tổng kiểm toán Nhà nước.

Được biết, những nhân sự vừa được bầu vào Ủy ban Thường vụ nói trên được dự kiến bầu làm Chủ nhiệm một số Ủy ban của Quốc hội.

Cụ thể: ông Nguyễn Đắc Vinh được giới thiệu để bầu làm Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục – Thanh niên – Thiếu niên và Nhi đồng; ông Bùi Văn Cường được giới thiệu để bầu làm Tổng Thư ký Quốc hội; ông Lê Quang Huy được giới thiệu để bầu làm Chủ nhiệm Ủy ban KH-CN&MT, ông Vũ Hải Hà được giới thiệu để bầu làm Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại và bà Nguyễn Thị Thanh được giới thiệu để bầu làm Trưởng ban Công tác Đại biểu.

Nhân sự được giới thiệu để Quốc hội bầu làm Tổng Kiểm toán Nhà nước là ông Trần Sỹ Thanh, hiện là Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Những nhân sự dự kiến này sẽ được các Đoàn đại biểu Quốc hội thảo luận trong chiều nay và sáng mai (7-4), kết quả sẽ được Quốc hội công bố, tiếp thu, giải trình… như thông lệ.

Chân dung Tân Phó chủ tịch nước

Bà Võ Thị Ánh Xuân, năm nay 51 tuổi, quê xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

Tân Phó chủ tịch nước là thạc sỹ Quản trị công. Trước đó bà là giáo viên Trường PTTH Mỹ Thới, thị xã Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Từ 1996-2001, bà Võ Thị Ánh Xuân làm việc ở Văn phòng Tỉnh ủy An Giang với vị trí chuyên viên nghiên cứu tổng hợp.

Từ năm 2001, bà Xuân được bầu vào Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang, giữ chức Phó chủ tịch, rồi Chủ tịch Liên hiệp Phụ nữ tỉnh An Giang, Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy An Giang rồi Bí thư Thị ủy Tân Châu.

Tại Đại hội XI của Đảng năm 2011, bà Võ Thị Ánh Xuân được bầu làm Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng.

Tháng 2-2013, bà được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang, nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Từ tháng 12-2013 bà được phân công làm Phó bí thư Tỉnh ủy An Giang khóa IX, nhiệm kỳ 2010 -2015.

Từ tháng 10-2015, bà được Bộ Chính trị điều động, phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang khóa IX, nhiệm kỳ 2010 – 2015. Sau đó bà tiếp tục được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy An Giang khóa X, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Tại Đại hội XII của Đảng, bà được bầu làm Ủy viên Trung ương Đảng.

Tháng 9-2020, bà tiếp tục được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy An Giang khóa XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tại Đại hội XIII của Đảng, bà tiếp tục được bầu làm Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm