Bà Yingluck bỏ trốn vào phút chót vì sợ lĩnh án nặng

Theo tờ Times of India, các trợ lý của cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra nói rằng họ thậm chí cũng không hay biết gì việc bà Yingluck có ý định bỏ trốn. Bởi theo ghi nhận, vào sáng ngày 23-8, bà Yingluck được nhìn thấy quỳ gối trước các nhà sư để dâng lễ vật trong một nghi thức lễ hội truyền thống. Đến khoảng 9 giờ sáng, bà Yingluck còn thực hiện nghi thức phóng sanh cá tại chùa Bell gần sông Chaophraya ở thủ đô Bangkok.

Bà Yingluck bỏ trốn vào phút chót vì sợ lĩnh án nặng ảnh 1
Bà Yingluck được nhìn thấy quỳ gối trước các nhà sư. Ảnh: Chiangrai Times

Theo lời các trợ lý của bà, đến thời điểm đó, cựu Thủ tướng vẫn giữ ý định trình diện tại phiên tòa tuyên án sáng 25-8. Nhưng cuối cùng chỉ trong vòng một ngày, bà đã rời khỏi Thái Lan.

 “Bà ấy chọn phương án rời khỏi đất nước bởi bà ấy nghe được từ một số nguồn tin rằng tòa án sẽ tuyên án nặng với bà và sẽ không cho phép bà tại ngoại” - Reuters dẫn một nguồn thân cận với bà Yingluck.

Cũng theo nguồn tin này, bà Yingluck đã bỏ trốn cùng với hai trợ lý, chỉ để cậu con trai Supasek Amornchat, 15 tuổi, ở lại Thái Lan. Một trợ lý khác, người từng làm việc cho bà Yingluck suốt 10 năm qua, nói rằng bà đã rời đi từ chiều 24-8, chưa đầy một ngày trước phiên tòa lịch sử.

Tờ Times of India cho biết việc bà Yingluck chính xác đã trốn khỏi Thái Lan như thế nào vẫn còn là một ẩn số. Vào lúc 10 giờ 55 phút ngày 24-8, bà Yingluck đã đăng một dòng trạng thái trên trang Facebook cá nhân, khuyên những người ủng hộ bà không nên đến phiên tòa, đồng thời xin lỗi vì không thể gặp mặt họ bởi lý do an ninh. Đến thời điểm đó, bà vẫn ám chỉ bà sẽ trình diện tại phiên tòa hôm sau.

Trong khi đó, phó cảnh sát trưởng quốc gia Srivara Ransibrahmanakul dẫn nguồn tin tình báo cảnh sát nói rằng bà Yingluck đã không còn ở nhà riêng tại Bangkok kể từ lúc 2 giờ chiều ngày 23-8. Tuy nhiên, họ không nói rõ tại sao họ chỉ nắm được thông tin về bà Yingluck đến thời điểm đó.

Bà Yingluck bỏ trốn vào phút chót vì sợ lĩnh án nặng ảnh 2
Bà Yingluck phóng sanh cá tại chùa Bell. Ảnh: The Nation

Việc bà Yingluck trốn ra nước ngoài trót lọt mà không để lại dấu vết gì làm dấy lên tin đồn bà có thể đã được những nhân vật có ảnh hưởng trong chính phủ quân đội Thái Lan “bật đèn xanh”. Tuy nhiên, chính phủ Thái Lan đã lên tiếng bác tin đồn này. Họ khẳng định không biết bằng cách nào bà Yingluck có thể trốn khỏi Thái Lan bất chấp mạng lưới an ninh dày đặc và thật sự không biết tung tích bà Yingluck.

Nguồn tin trong đảng Pheu Thai cho biết đầu tiên bà trốn sang Campuchia, sau đó tại đây bà bắt máy bay tư nhân bay sang Singapore rồi bay sang Dubai. Song nguồn tin này chưa được kiểm chứng. Trong khi đó, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã phủ nhận việc bà Yingluck trốn thoát thông qua Campuchia.

Bà Yingluck Shinawatra, 50 tuổi, bị phế truất sau cuộc đảo chính quân sự hồi năm 2014. Bà bị truy tố vì sơ suất trong chính sách trợ giá gạo khiến chính phủ thất thoát 8 tỉ USD. Nếu bị tuyên có tội, bà có thể đối diện với an tù 10 năm và bị cấm tham gia chính trị cả đời theo hiến pháp mới do quân đội soạn thảo. Tuy nhiên, đến nay, bà vẫn khăng khăng mình vô tội và một lòng muốn giúp người nông dân. Bà nói mình chỉ là nạn nhân của một trò chơi chính trị tinh vi.