Bác kháng nghị vụ truy nhận cha ở nước ngoài

TAND Cấp cao tại TPHCM vừa bác kháng nghị vụ án xác định cha cho con giữa nguyên đơn là anh VVH. (sinh năm 1982 tại Đồng Nai) và bị đơn là ông HVT (sinh năm 1962, hiện sống tại Mỹ).

Theo hồ sơ, năm 2019 sau một thời gian tìm kiếm và có kết quả ADN giữa anh H và ông T có cùng huyết thống cha con, đồng thời được mẹ thừa nhận việc này, anh H khởi kiện ra TAND tỉnh Đồng Nai đề nghị xác nhận cha ruột.

Là bị đơn, ông T cũng thừa nhận anh H là con mình. Mẹ anh H có lời khai kết hôn với chồng từ năm 1974 có bốn người con. Khi khai sinh cho anh H, bà lấy tên cha là tên chồng của mình như các con khác của bà, nhưng thực tế vào năm đó bà và ông T có quen biết và có con chung là anh H.

Xử sơ thẩm, TAND tỉnh Đồng Nai chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của anh H xác định anh và ông T là cha con.  

TAND cấp cao tại TPHCM bác kháng nghị của VKSND tỉnh Đồng Nai. Ảnh: H.Y

Anh H. được quyền liên hệ với cơ quan tư pháp có thẩm quyền để làm các thủ tục cải chính hộ tịch vào giấy khai sinh theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, bản án này bị VKSND tỉnh Đồng Nai kháng nghị đề nghị hủy toàn bộ bản án sơ thẩm. Theo VKS, cần đình chỉ giải quyết vụ án vì không thuộc thẩm quyền.

VKS phân tích: Anh H yêu cầu xác định cha con theo kết quả AND, ông T (bị đơn) và mẹ anh (người liên quan) thừa nhận, không tranh chấp nên đây là việc dân sự, không thuộc thẩm quyền của toà án.

Xử phúc thẩm (vắng mặt nguyên, bị đơn), TAND Cấp cao tại TP.HCM nhận định tòa sơ thẩm thụ lý và giải quyết vụ án đúng thẩm quyền nên bác kháng nghị, giữ nguyên án sơ thẩm.

Theo toà, trong trường hợp nếu cha anh H (cha trên giấy khai sinh hiện tại) đồng ý ông T là cha ruột anh H thì đây là việc xác định cha cho con không có tranh chấp, toà sơ thẩm phải đình chỉ giải quyết vụ án theo luật định. Nhưng người này đã chết vào tháng 12-2016 nên không có cơ sở xác định ông thừa nhận việc này và không có tranh chấp.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thế nào là phạm tội có tính chất côn đồ?

Thế nào là phạm tội có tính chất côn đồ?

(PLO)- VKSND Tối cao nhận định “phạm tội có tính chất côn đồ” là tình tiết “định tính”, cần phải dựa vào từng trường hợp cụ thể để xác định, đồng thời áp dụng Án lệ 17/2018.