Thoát tội tù vì bồi thường gấp 3 lần mức tòa tuyên

Ngày 15-4, TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo của Võ Ngọc Hưng, tuyên hủy án sơ thẩm, đình chỉ xét xử vụ án đối với bị cáo về tội cố ý gây thương tích.

Thoát tội tù vì bồi thường gấp 3 lần mức tòa tuyên ảnh 1
Võ Ngọc Hưng tại tòa phúc thẩm ngày 15-4. Ảnh: NN

HĐXX nhận định, bị cáo bị tòa án cấp sơ thẩm xét xử theo  khoản 1 Điều 134 BLHS về tội cố ý gây thương tích. Đây là vụ án khởi tố theo yêu cầu của bị hại. Tuy nhiên, sau khi xét xử sơ thẩm thì bị cáo đã đồng ý bồi thường cho phía bị hại 60 triệu và bị hại, đại diện bị hại đã tự nguyện làm đơn rút yêu cầu khởi tố đối với bị cáo.

Theo tòa, Điều 155 BLTTHS không giới hạn về thời hạn rút yêu cầu khởi tố nên việc rút yêu cầu khởi tố của bị hại trong trường hợp này là có cơ sở.

Tại tòa, bị cáo khai sau khi xét xử sơ thẩm năm ngày thì bị cáo và bị hại thỏa thuận về việc bồi thường số tiền trên và bị hại làm đơn rút yêu cầu khởi tố. Vì vậy, bị cáo kháng cáo yêu cầu tòa phúc thẩm hủy án sơ thẩm, đình chỉ xét xử vụ án.

Theo bản án sơ thẩm, do ông TMN thiếu tiền của bà VTTH nên ngày 9-6-2020, Hưng điện thoại cho ông N. đến quán bida ở thị trấn Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) gặp Hưng. Khoảng 17 giờ cùng ngày, ông N. chạy xe máy chở theo con gái (7 tuổi) đến quán bida gặp Hưng. Hai bên xảy ra cự cãi, Hưng bỏ đi vào quán đánh bi da. Ông N. đứng ngoài xe chuẩn bị đi về và nói “tôi không có tiền anh làm gì thì làm”.

Lúc này, Hưng đang cầm cây cơ bida bằng gỗ đi ra đứng đối diện với ông N. Hưng dùng cây cơ đánh vào đầu ông N. đang đội mũ bảo hiểm làm cây cơ gẫy và trúng vào trán của con gái ông N. đứng gần đó làm cháu bị thương.

Ông N. lấy tay đánh vào mũi Hưng một cái. Hưng cầm đoạn cơ còn lại đánh nhiều cái vào người ông N. gây thương tích thì được mọi người can ngăn. Sau đó, ông N. và con đi bệnh viện điều trị vết thương.

Một tuần sau ông N. có đơn yêu cầu khởi tố vụ án đối với Hưng và yêu cầu giám định thương tích. Theo kết luận giám định, ông N. bị thương tích 1%, con gái ông N. bị thương tích 3%.

Xử sơ thẩm, TAND huyện Cờ Đỏ xử phạt Hưng một năm tù về tội cố ý gây thương tích. Đồng thời tòa cũng buộc bị cáo phải bồi thường cho cha con ông N. số tiền hơn 19,6 triệu.

Sau khi xét xử sơ thẩm thì bị cáo đồng ý bồi thường cho cha con ông N. số tiền 60 triệu và ông N. làm đơn rút yêu cầu khởi tố đối với Hưng.

Án có hiệu lực nhưng dân vẫn chưa được thi hành

Án có hiệu lực nhưng dân vẫn chưa được thi hành

(PLO)- Sau nhiều năm ông Bình vẫn chưa được nhận tiền bồi thường theo bản án có hiệu lực của tòa và quyết định của ủy ban vì ban bồi thường chưa thu hồi được tiền chi nhầm cho người khác.