Bạc Liêu trở thành tỉnh mạnh và giàu từ biển

(PLO)- Bạc Liêu sẽ trở thành tỉnh mạnh về kinh tế biển, năng động hiệu quả, từng bước hiện đại của vùng đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Tỉnh Bạc Liêu xác định đi lên từ năm trụ cột phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trao đổi với PV báo Pháp luật TP.HCM, ông Phạm Văn Thiều, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết trong những năm qua, Ban chấp hành Đảng bộ ban hành hàng loạt nghị quyết và UBND tỉnh ban hành các kế hoạch để cụ thể hóa mục tiêu đưa Bạc Liêu trở thành tỉnh mạnh từ biển, giàu từ biển; tập trung xây dựng và phát triển các ngành kinh tế biển toàn diện, đồng bộ theo hướng hiện đại, có sức cạnh tranh cao…

Bạc Liêu trở thành tỉnh mạnh và giàu từ biển
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều. Ảnh: CQ

. PV: Thưa ông, các nghị quyết, kế hoạch như ông nói đều hướng đến trọng tâm phát triển kinh tế biển, đây có lẽ là nền tảng, là điểm tựa của Bạc Liêu?

+ ÔNG PHẠM VĂN THIỀU (Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu): Bạc Liêu có bờ biển dài 56km, vùng đặc quyền kinh tế trên biển và ngư trường rộng lớn. Cạnh đó, các tiểu vùng sinh thái mặn và sinh thái lợ rất phù hợp để phát triển ngành nuôi trồng thủy sản mà chủ lực là nuôi tôm. Phát huy lợi thế về điều kiện địa lý, từ nhiều nhiệm kỳ, BCH Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu đã xác định một trong những trọng tâm phát triển KT-XH của tỉnh là kinh tế biển.

Do vậy, để phát huy tiềm năng đó, tỉnh tổ chức phát triển các ngành kinh tế biển và bước đầu có chuyển biến tích cực. Đó là tập trung xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở phục vụ cho việc thu hút đầu tư phát triển khu vực ven biển nhằm phát triển kinh tế biển trong điều kiện thích ứng biến đổi khí hậu; công tác bố trí các nguồn vốn cho các dự án được quan tâm thực hiện, nhiều công trình dự án thích ứng biến đổi khí hậu được đầu tư xây dựng mới và nâng cấp; các chính sách phát triển thủy sản, đóng mới, nâng cấp tàu cá, dịch vụ hậu cần nghề cá; phát triển các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được triển khai một cách đồng bộ; công tác thu hút đầu tư phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo được quan tâm từng bước góp phần phát triển kinh tế biển của tỉnh…

. Những kết quả bước đầu về phát triển kinh tế biển của tỉnh, thưa ông ?

Bạc Liêu trở thành tỉnh mạnh và giàu từ biển
Năng lượng và tôm công nghệ cao đóng góp quan trọng phát triển kinh tế của Bạc Liêu. Ảnh: Phan Thanh Cường

+ Về phát triển thủy sản, tỉnh đã xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu. Đề án “Xây dựng Bạc Liêu trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước”, toàn tỉnh đã hình thành 5 vùng nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao, với tổng diện tích 4.600 ha.

Về nuôi trồng thủy sản: tập trung phát triển các sản phẩm chủ lực (tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cua biển, nhuyễn thể) với diện tích canh tác thủy sản 136.852 ha; diện tích nuôi trồng thủy sản 145.725 ha. Các mô hình nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao được tỉnh quan tâm phát triển. Năm 2023, tổng sản lượng thủy sản đạt gần 507 ngàn tấn, đạt 100% kế hoạch. Trong lĩnh vực khai thác, đánh bắt thủy sản, toàn tỉnh có 1.018 tàu cá, sản lượng khai thác trong năm 2023 là 118.405 tấn, đạt 100% kế hoạch.

Đối với phát triển du lịch biển: Tỉnh đã tập trung khai thác tiềm năng kinh tế biển gắn với phát triển du lịch và đảm bảo quốc phòng - an ninh, thu hút được một số dự án điện gió gắn với khai thác du lịch. Hiện tại, tỉnh có 8 điểm được công nhận là điểm du lịch cấp tỉnh. Tỉnh đã phê duyệt và đang triển khai thực hiện đề án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí trong rừng đặc dụng, rừng phòng hộ ven biển.

. Bên cạnh thành tựu về thủy hải sản, xin ông cho biết đóng góp của lĩnh vực năng lượng tái tạo đối với KT-XH của tỉnh?

+ Hiện nay Bạc Liêu cũng bước đầu phát triển năng lượng tái tạo nhằm góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, giảm biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường. Trên địa bàn tỉnh có 10 dự án nhà máy điện gió đã và đang được đầu tư với tổng công suất là 660,2 MW. Trong đó đã hoàn thành đưa vào hoạt động 8 dự án điện gió đang vận hành với tổng công suất là 469,2 MW. Có 1.615 khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà với tổng công suất 183,954 kWp, tổng sản lượng điện gió, điện mặt trời mái nhà đến nay đạt trên 3,6 tỷ kWh… góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách tỉnh khoảng 450 tỷ đồng mỗi năm... Tỉnh thu hút được Dự án Nhà máy Điện khí LNG Bạc Liêu 3.200 MW, tổng vốn đầu tư 4 tỷ USD. Cạnh đó, tỉnh đề xuất đưa vào kế hoạch triển khai thực hiện Quy hoạch điện VIII 11 dự án nguồn điện với tổng công suất là 560 MW. Đó là tiền đề quan trọng để Bạc Liêu trở thành một trong những trung tâm năng lượng sạch của quốc gia.

. Cảm ơn ông.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm