Bác sĩ hướng dẫn phòng ngừa bệnh hô hấp ở trẻ

(PLO)- Do thời tiết biến động khắc nghiệt nên bệnh hô hấp ở trẻ tăng kéo dài, phụ huynh cần lưu ý các dấu hiệu nhận biết và phòng ngừa cho trẻ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bác sĩ ơi, tôi thấy hiện nay bệnh hô hấp ở trẻ có xu hướng tăng. Con tôi mới 3 tháng tuổi, xin bác sĩ cho biết cách phát hiện sớm vàphòng bệnh này ở trẻ? (Nguyễn Thị Hồng Nhung, 40 tuổi, ngụ Bình Thuận).

Trả lời

Khi miền Nam vào mùa mưa (từ tháng 8 đến tháng 10), bệnh hô hấp sẽ tăng, đây là quy luật. Tuy nhiên mọi năm bệnh hô hấp sẽ giảm từ cuối tháng 10, giảm rõ đến tháng 11 và giảm nhiều tháng 12. Trong khi hiện nay bệnh vẫn ở mức cao, chưa thấy dấu hiệu giảm.

Mức độ nặng nhẹ của bệnh hô hấp không phụ thuộc vào độ ho mà điều cần chú ý là trẻ thở như thế nào. Thở nhanh là dấu hiệu sớm nhất báo hiệu trẻ bị viêm phổi, còn khó thở, thở co rút lõm lồng ngực báo hiệu trẻ viêm phổi nặng, phải nhập viện.

bệnh hô hấp
BS Lê Thị Thanh Thảo, Phó khoa Hô hấp 1 (BV Nhi đồng 2), thăm khám cho bệnh nhi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Dấu hiệu nguy hiểm của bệnh hô hấp là trẻ ngủ li bì, đánh không thức giấc, bỏ bú hay bú kém ở trẻ sơ sinh, nôn hay không uống được bất kỳ chất lỏng nào đối với trẻ dưới 2 tháng tuổi, co giật, tím tái,…

Khi trẻ có bất kỳ một trong những dấu hiệu trên, tính mạng đang bị đe dọa nghiêm trọng, cần đưa đi cấp cứu bất kể giờ giấc.

Để bảo vệ trẻ tránh khỏi bệnh tật do sự thay đổi khắc nghiệt của thời tiết hiện nay, khi mưa nên cho trẻ mặc đủ ấm, tránh gió lùa. Ngược lại, khi nắng cần dùng các phương tiện giải nhiệt cho trẻ như quạt máy, máy lạnh, điều hòa, nhưng phải hợp lý... Nếu không trẻ dễ mắc các bệnh hô hấp.

Ngoài ra nên cho trẻ ăn đầy đủ dưỡng chất, uống đủ nước. Nên rửa tay thường xuyên, vệ sinh nhà cửa, đồ chơi sạch sẽ. Không cho trẻ tiếp xúc, ở gần với những người đang mắc bệnh hô hấp nếu không cần thiết, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi, trẻ có bệnh nền như bại não, tim bẩm sinh…

Ngoài tiêm đầy đủ các mũi trong chương trình tiêm chủng mở rộng, nên cho trẻ tiêm thêm vaccine ngừa cúm và phế cầu - tác nhân gây viêm phổi hàng đầu trẻ em. Khi được tiêm vaccine phòng bệnh đầy đủ sẽ giảm được 50% nguy cơ viêm phổi ở trẻ.

BS Trần Anh Tuấn, Trưởng khoa Hô hấp (BV Nhi đồng 1, TP.HCM)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm