Bác sĩ tặng toàn bộ sữa bị “ăn chặn” cho bệnh nhân nghèo

Ngày 20-8, bốn bác sĩ công tác ở Khoa nhi, BV đa khoa Bình Thuận gồm các bác sĩ T., Tr., V. và B., ngay sau khi được truy nhận chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật (sữa) từ năm 2017 đến nay đã mang toàn bộ số sữa được nhận đến trao cho Tổ Công tác xã hội của bệnh viện.

Bác sĩ tặng toàn bộ sữa bị “ăn chặn” cho bệnh nhân nghèo ảnh 1
Toàn bộ sữa các bác sĩ đã chuyển đến cho các bệnh nhân nghèo

Theo bác sĩ T., thực hiện lời hứa sẽ làm rõ việc có dấu hiệu “ăn chặn” và sẽ trao toàn bộ sữa giúp đỡ, hỗ trợ bệnh nhân nghèo nên sau khi truy nhận sữa các bác sĩ đã chuyển hết cho Tổ Công tác xã hội. Các bác sĩ cũng gửi lời biết ơn đến PLO đã đồng hành hơn một năm qua, tuy vụ việc rất nhỏ nhưng có nhiều dấu hiệu không rõ ràng nhưng vẫn kiên quyết làm rõ.

Theo đơn tố cáo của bác sĩ, từ tháng 1-2016 đến thời điểm tố cáo tháng 6-2018, nhiều y, bác sĩ, điều dưỡng trong Khoa nhi đều không nhận được hiện vật bồi dưỡng độc hại. Theo Thông tư 25 của Bộ LĐ-TB&XH những y, bác sĩ, điều dưỡng trực cấp cứu đều nhận được mức bồi dưỡng tính theo định suất hằng ngày (là sữa) có giá trị bằng tiền tương ứng 15.000 đồng/người/ngày. Thế nhưng nhiều năm liền các bác sĩ, điều dưỡng đều không nhận được một hộp sữa nào.

Trao đổi với chúng tôi, có ít nhất ba bác sĩ trong khoa này khẳng định họ không nhận được bất cứ hiện vật bồi dưỡng nào từ đầu năm 2017 đến nay, có người từ đầu năm 2016 đến nay cũng không nhận được gì. Thậm chí có trường hợp được nhận nhưng lại nhận rất ít.

Bác sĩ tặng toàn bộ sữa bị “ăn chặn” cho bệnh nhân nghèo ảnh 2
Tổ công tác xã hội tiếp nhận sữa

Sau khi PLO phản ảnh và có đơn tố cáo, tháng 11-2018 giám đốc BV đã có quyết định thành lập tổ thanh tra, xác minh. Đến ngày 4-3-2019, BV đã có thông báo kết quả giải quyết tố cáo. Theo đó cho biết do người chấm công không nắm bắt kịp thời nên không thể hiện trên bảng chấm công dẫn đến năm 2017 thiếu 15 suất và năm 2018 thiếu 23 suất, tổng cộng chỉ hơn 500.000 đồng. Từ căn cứ này, tổ thanh tra của BV khẳng định không có cơ sở kết luận BS Phan Thị Kim Chi, Trưởng Khoa nhi, vi phạm chính sách.

Không đồng tình với kết luận này thậm chí cho rằng có bao che nên các BS tiếp tục gửi đơn đến Thanh tra Sở Y tế.

Ngày 4-4, Sở Y tế có quyết định thành lập đoàn thanh tra lần hai để xác minh. Theo kết luận, thì từ tháng 1-2016 đến tháng 6-2018, các BS ở Khoa nhi đã có đến 974 lần trực nhưng không được hưởng chế độ độc hại.

Số lần trực này tương ứng với 974 suất bồi dưỡng với số tiền gần 15 triệu đồng chứ không phải hơn 500.000 đồng như tổ thanh tra của BV kết luận. Sở Y tế đã yêu cầu BV nghiêm túc thực hiện việc chi trả ngay cho các BS.

Sở cũng yêu cầu kiểm điểm BS Phan Thị Kim Chi đã có sai phạm làm ảnh hưởng quyền và lợi ích chính đáng của các BS tại Khoa nhi. Qua kiểm điểm nếu đến mức phải xem xét xử lý kỷ luật thì thực hiện trình tự, thủ tục theo đúng quy định pháp luật.

Ngoài việc yêu cầu xử lý trách nhiệm những cá nhân bị tố cáo, kết luận thanh tra của Sở Y tế cũng yêu cầu xử lý tổ thanh tra, xác minh của BV Bình Thuận đã có kết luận thông báo sai và hoàn toàn trái ngược với đoàn thanh tra lần hai.

Hàng ngàn tăng ni, Phật tử dự Đại lễ Phật đản

Hàng ngàn tăng ni, Phật tử dự Đại lễ Phật đản

(PLO)-  "Ngay lúc này, người con Phật càng phát huy hơn nữa truyền thống hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc” - Trưởng lão hòa thượng Thích Trí Quảng nhắn gửi thông điệp Phật đản Phật lịch 2566.
Video: Ngôi làng gần một thế kỷ đúc tượng Phật ở Sài Gòn

Video: Ngôi làng gần một thế kỷ đúc tượng Phật ở Sài Gòn

(PLO)-   Làng nghề làm tượng Phật nằm trong một con hẻm gần chùa Giác Hải (phường 12, Quận 6, TP.HCM) có tuổi đời gần 100 năm. Nơi đây cho ra đời nhiều tác phẩm, từ tượng Phật Thích Ca tọa tòa sen, Quán Thế Âm Bồ tát, Phổ Hiền Bồ tát, Phật Di Lặc... đến tượng các danh nhân với nhiều kích cỡ khác nhau.
Nguyên Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chia sẻ câu chuyện của mình khi tập kết ra Bắc.

Những ngày không quên của thế hệ học sinh miền Nam

(PLO)- “Những thành tựu nuôi dạy học sinh miền Nam và sự trưởng thành của thế hệ này càng thể hiện tình cảm đoàn kết Bắc - Nam thấm đượm nghĩa tình” - nguyên Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chia sẻ.