Bác yêu cầu của cựu phó chánh án Nguyễn Hải Nam tại toà

Ngày 29-12, TAND TP.HCM mở lại phiên xử vụ Nguyễn Hải Nam (cựu phó chánh án TAND quận 4) cùng đồng phạm xâm phạm chỗ ở người khác.

Bị cáo Nam và Lâm Hoàng Tùng (cựu giảng viên Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) cùng bị truy tố về tội xâm phạm chỗ ở người khác theo khoản 2 Điều 158 BLHS 2015 (khung hình phạt 1-5 năm tù).

HĐXX sau khi hội ý tại phần thủ tục bác các yêu cầu của hai bị cáo và luật sư. 

Cụ thể bị cáo Nam yêu cầu triệu tập trưởng công an phường Đa Kao đến phiên xử. HĐXX xác định quá trình điều tra đã mời trưởng công an lên làm việc. Ông này có lời khai mình không biết rõ về sự việc và được xác định không phải là người làm chứng.

Hai bị cáo trong vòng vây ống kính của phóng viên. Ảnh: H.Y

Bị cáo Tùng đề nghị triệu tập một loạt cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan đến việc tranh chấp căn nhà. HĐXX cho rằng CQĐT đã cung cấp đầy đủ các tài liệu liên quan tới việc này và xác định họ không liên quan đến hành vi của các bị cáo bị truy tố.

Đối với người bị hại Hoàng Thị Thu Thảo, tòa đã triệu tập lần thứ 2 theo địa chỉ cung cấp và có đơn yêu cầu hoãn phiên toà. Theo luật, toà tiến hành xét xử vắng mặt với bị hại này. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bác yêu cầu dẫn giải bà Thảo đến toà của hai bị cáo. 

Phiên toà bắt đầu trễ khi gần 9g hai bị cáo mới được dẫn giải đến phòng xử. Bị cáo Tùng có vẻ ốm hơn. Bị cáo Nam tinh thần khá tốt và vui vẻ. Ba bị cáo Nam có mặt từ sớm để mong được gặp mặt con. Ông không được vào phòng xử phải theo dõi con qua màn hình tivi.

Trong vụ án này bị cáo Tùng có bảy luật sư và bị cáo Nam chỉ có một luật sư bào chữa. Bị hại của vụ án gồm bà Thảo và bốn trẻ do bà Thảo làm đại diện hợp pháp. Ngoài ra còn có bà Huỳnh Thị Lụa cùng cư trú tại địa chỉ nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm phường Đa Kao, quận 1.

VKSND xác định bị cáo Nam không được áp dụng tình tiết giảm nhẹ nào theo quy định tại khoản 1 Điều 51 BLHS. Hai bị cáo Tùng, Nam bị áp dụng tình tiết tăng nặng là phạm tội đối với người dưới 16 tuổi.

Hiện VKS đang công bố cáo trạng toàn văn tại phiên xử sau phần thủ tục. Trước đó trong phần thủ tục ban đầu luật sư còn nêu yêu cầu thấy đổi biện pháp ngăn chặn đối với thân chủ sau 14 tháng tạm giam. 

PLO sẽ cập nhật trong các bản tin sau diễn biến phiên xử.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm