Bãi tập kết vật liệu gây ồn trong khu dân cư

(PLO)- Một bãi tập kết vật liệu xây dựng tại đường Tôn Thất Thuyết, phường 4, quận 4 hoạt động liên tục gây tiếng ồn trong khu dân cư. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phản ánh đến báo Pháp Luật TP.HCM, một số người dân tại đường Tôn Thất Thuyết, phường 4, quận 4, TP.HCM thông tin về bãi tập kết vật liệu xây dựng nằm trong khu vực này hoạt động gây ô nhiễm môi trường và cản trở lưu thông, ảnh hưởng đến người dân xung quanh.

nh hưởng đến cuộc sống người dân

Theo ghi nhận của PV, bãi tập kết này nằm trên đường Tôn Thất Thuyết, là nơi tập trung nhiều người mua bán, đi lại.

Anh NTT, người dân sống tại khu vực này, cho biết: “Tôi nằm ngủ mà nhiều lúc giật mình vì tiếng ồn từ máy xúc của bãi tập kết vật liệu này. Sáng hoạt động, tối hoạt động, rồi khuya cũng hoạt động, rất ồn ào. Ban ngày hoạt động thì không nói gì, người ta kinh doanh mà nhưng tới khuya cũng hoạt động thì sẽ ảnh hưởng đến mọi người xung quanh”.

Tương tự, ông VT, bán hàng trên mặt tiền đường Tôn Thất Thuyết, gần bãi tập kết này, cũng cho hay ông sống ở đây hơn 10 năm và bãi này hoạt động trước đó nữa. Hoạt động của bãi này không có giờ giấc cố định, nhiều khi ồn ào sáng đêm. Nguyên nhân là sà lan chở vật liệu đến giờ nào thì họ hoạt động giờ đó.

Chị TN cũng cho biết chị đã ở đây hơn 10 năm, cứ ban đêm là tiếng ồn từ bãi tập kết này gây ra khiến chị không ngủ được.

“Tôi cũng thuê trọ ở đây, phòng thuê ở trên tầng cao nên bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn rất nhiều, càng ở trên cao tiếng ồn càng lớn. Rất mong cơ quan chức năng và quản lý của bãi cát có giải pháp khắc phục” - chị TN nói.

Để tìm hiểu sự việc, chúng tôi đã đến gặp chủ bãi tập kết vật liệu là ông Phạm Văn Đời. Ông Đời cho biết đã thuê lại bãi này của một công ty hơn 10 năm nay, thường lấy cát từ Campuchia về để bán. Ông Đời khẳng định bãi này không hoạt động về khuya.

Bãi tập kết vật liệu
Bãi tập kết vật liệu xây dựng tại đường Tôn Thất Thuyết. Ảnh: Trần Minh

Sẽ tiến hành kiểm tra theo phản ánh

Trao đổi với PV về vụ việc trên, ông Võ Minh Cường, Phó Chủ tịch UBND phường 4, quận 4, cho biết thời gian qua, UBND phường chưa tiếp nhận được thông tin liên quan đến phản ánh bãi tập kết vật liệu trên đường Tôn Thất Thuyết gây ô nhiễm tiếng ồn và cản trở lưu thông.

Bên cạnh đó, hằng tháng UBND phường đều phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam phường tổ chức hội nghị nhân dân. Tuy nhiên, qua các kỳ hội nghị, phường không nhận được bất kỳ phản ánh nào liên quan đến nội dung trên. Qua kiểm tra thì hộ kinh doanh vật liệu trên đường Tôn Thất Thuyết có giấy phép kinh doanh do UBND quận 4 cấp.

“Tiếp thu ý kiến của người dân, UBND phường sẽ thường xuyên kiểm tra hoạt động của hộ kinh doanh về vật liệu cát, đá theo giấy phép kinh doanh được cấp. Đồng thời, duy trì phối hợp với các cơ quan chức năng phòng, ban UBND quận kiểm tra vệ sinh môi trường, tiếng ồn, trật tự an toàn giao thông và chất lượng hàng hóa trong quá trình kinh doanh của hộ này. Đối với trường hợp phát hiện vi phạm, UBND phường xử lý theo quy định pháp luật hiện hành” - ông Cường thông tin.•

Ô nhiễm tiếng ồn xử phạt như thế nào?

Về giới hạn tối đa cho phép về tiếng ồn: Theo quy định tại Mục 2.1 Thông tư 39/2010/TT-BTNMT về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường thì giới hạn tối đa cho phép về tiếng ồn tại khu vực đặc biệt (khu vực trong hàng rào của các cơ sở y tế, thư viện, nhà trẻ, trường học, nhà thờ, đình, chùa và các khu vực có quy định đặc biệt khác) là: 55 dBA (từ 6 giờ đến 21 giờ) và 45 dBA (từ 21 giờ đến 6 giờ).

Tại khu vực thông thường (khu chung cư, các nhà ở riêng lẻ nằm cách biệt hoặc liền kề, khách sạn, nhà nghỉ, cơ quan hành chính) là: 70 dBA (từ 6 giờ đến 21 giờ) và 55 dBA (từ 21 giờ đến 6 giờ).

Nghị định 45/2022 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, trong đó quy định mức phạt vi phạm về tiếng ồn vượt quá mức cho phép.

Cụ thể, mức phạt vi phạm các quy định về tiếng ồn đối với cá nhân như sau:

- Phạt cảnh cáo đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn dưới 2 dBA.

- Phạt tiền 1-5 triệu đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 2 dBA đến dưới 5 dBA.

- Phạt tiền 5-20 triệu đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 5 dBA đến dưới 10 dBA.

- Phạt tiền 20-40 triệu đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 10 dBA đến dưới 15 dBA.

- Phạt tiền 40-60 triệu đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 15 dBA đến dưới 20 dBA.

- Phạt tiền 60-80 triệu đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 20 dBA đến dưới 25 dBA.

- Phạt tiền 80-100 triệu đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 25 dBA đến dưới 30 dBA.

- Phạt tiền 100-120 triệu đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 30 dBA đến dưới 35 dBA.

- Phạt tiền 120-140 triệu đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 35 dBA đến dưới 40 dBA.

- Phạt tiền 140-160 triệu đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn trên 40 dBA.

Luật sư ĐÀO TH BÍCH LIÊN, Đoàn Lut sư TP.HCM

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ăn chất đạm giảm cân sau Tết liệu có giảm cân?

Ăn chất đạm giảm cân sau Tết liệu có giảm cân?

(PLO)- Sau kỳ nghỉ Tết, nhiều người đã bị tăng cân mất kiểm soát nên họ tìm đến những phương pháp giảm cân nhanh chóng. Theo đó, một số người quyết định chỉ ăn chủ yếu là chất đạm để mau chóng lấy lại vóc dáng. Liệu phương pháp này có hiệu quả?

Cảm tạ

Cảm tạ

(PLO)- Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm tạ:

TP.HCM: Dân vui hiến đất mở đường

TP.HCM: Dân vui hiến đất mở đường

(PLO)- Nhiều người dân sẵn sàng hiến đất “vàng” của mình với giá trị hàng tỉ đồng để mở rộng, nâng cấp những con đường trở nên rộng rãi, khang trang hơn.

Chính phủ ban hành kế hoạch triển khai Luật Căn cước từ 1-7

Chính phủ ban hành kế hoạch triển khai Luật Căn cước từ 1-7

(PLO)- Để thi hành Luật Căn cước, một trong những nhiệm vụ được Chính phủ giao Bộ Công an là đảm bảo các điều kiện để thu nhận sinh trắc học về mống mắt, ADN, giọng nói, tích hợp, khai thác thông tin trong thẻ căn cước và căn cước điện tử.