Bản chính giấy khai sinh mới, ghi địa danh mới?

Bản chính giấy khai sinh của tôi để lâu ngày bị mối mọt ăn hỏng hết 1/2 nên sau đó tôi đã xin ủy ban cấp lại bản giấy mới. Giấy khai sinh mới này ở phía bên trái góc trên cùng lại ghi xã mới (do xã tôi tách làm hai xã) chứ không ghi theo cái cũ. Giờ tôi sắp làm thủ tục nhận di sản thừa kế nhưng giấy khai sinh này ghi địa danh như vậy có sử dụng được không?

Tran Tuan Khanh (khanhruahk2011@gmail.com)

Luật sư LÊ ĐĂNG LIỆU, Trưởng Văn phòng Luật sư Lê Đăng Liệu (TP.HCM), trả lời: Theo mục 3 phần I Thông tư 01 ngày 2-6-2008 của Bộ Tư pháp quy định khi có sự thay đổi về địa danh hành chính thì phần ghi về địa danh hành chính trong các giấy tờ hộ tịch, sổ hộ tịch được thực hiện như sau:

- Khi đăng ký sự kiện hộ tịch (đăng ký đúng hạn, đăng ký quá hạn, đăng ký lại), phần ghi về địa danh hành chính trong các giấy tờ hộ tịch và sổ hộ tịch được ghi theo địa danh hành chính mới.

- Khi cấp lại bản chính giấy khai sinh, phần ghi về địa danh hành chính trong nội dung của giấy khai sinh được ghi theo địa danh hành chính đã ghi trong sổ đăng ký khai sinh; phần ghi về địa danh hành chính tại góc trái, phía trên của giấy khai sinh được ghi theo địa danh hành chính mới.

- Khi cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch, phần ghi về địa danh hành chính trong giấy tờ hộ tịch (kể cả góc trái, phía trên và nội dung của giấy tờ hộ tịch) phải được ghi theo địa danh hành chính đã ghi trong sổ hộ tịch.

Do một xã cũ của bạn được tách thành hai xã mới nên khi cấp lại bản chính giấy khai sinh cho bạn thì ủy ban phải ghi địa danh theo xã mới là đúng quy định đã nêu ở trên. Như vậy, bạn cứ yên tâm sử dụng bản chính giấy khai sinh mới để làm thủ tục kê khai di sản thừa kế.
'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.
Lễ 30-4: Những ai được nghỉ 4 ngày liên tục?

Lễ 30-4: Những ai được nghỉ 4 ngày liên tục?

(PLO)- Người lao động nào có lịch làm việc từ thứ hai đến thứ sáu (được nghỉ 2 ngày/tuần vào thứ bảy, chủ nhật) thì dịp lễ 30-4 và 1-5 sẽ được nghỉ bốn ngày liên tiếp.