Bạn có đang tắm sai cách mỗi ngày

Bạn có đang tắm sai cách mỗi ngày ảnh 1
Ảnh minh họa

1. Tắm quá nhiều: Một nghiên cứu phát hiện rằng tắm quá nhiều còn gây hại cho bạn vì nó làm mất đi các vi sinh vật có lợi mà cơ thể dùng để chống viêm nhiễm. Đồng thời, tắm nhiều còn làm mất dầu tự nhiên trên da, dễ gây eczema, kích ứng.

2. Tắm quá lâu: Bạn không nên tắm quá 20 phút. Càng tắm lâu, nước càng gây kích ứng và làm khô da bạn, mất dầu trên da. Bạn cũng nên bôi chất giữ ẩm ngay sau khi tắm.

3. Dùng xà bông: Tắm bằng xà bông mỗi ngày có thể ảnh hưởng đến miễn dịch, làm mất các vi khuẩn tốt có chức năng chống mụn hay eczema. Bạn chỉ nên sử dụng xà bông dạng nhẹ có nguồn gốc tự nhiên. Các loại xà bông chống khuẩn chứa hóa chất mạnh có thể làm kích thích vi khuẩn trên da và chỉ nên dùng để rửa tay chân.

4. Rửa mặt dưới vòi hoa sen: Nhiều người cho rằng rửa mặt dưới vòi nước chảy mới thật sạch nhưng nhiệt độ và áp lực nước có thể gây hại cho da. Nước nóng có thể tác động đến hệ thống mao mạch dễ vỡ trên má, làm mặt đỏ lên và tình trạng da xấu đi. Nước nóng còn làm mất dầu, gây kích ứng nặng, làm khô da, giãn mạch máu.

5. Dùng bông tắm: Bông tắm dùng để tẩy da chết nhưng độ ẩm, nhiệt độ trong phòng tắm là môi trường sinh sôi cho vi khuẩn. Bông tắm thường mất thời gian để khô, đồng thời tích chứa rất nhiều tế bào chết, có thể gây viêm nhiễm ngược lại. Tẩy da chết quá mức làm mất màng bảo vệ da. Bông tắm bằng nhựa nên thay thế sau hai tháng. Và bạn nên giặt tẩy bông tắm thường xuyên, để nơi khô ráo.

6. Gội đầu bằng nước nóng: Bạn chỉ cần xoa dầu gội lên chân tóc, nó sẽ chảy xuống đuôi tóc, không cần phải sử dụng quá nhiều. Đừng nên chà xát da đầu quá mức vì nó không khiến da đầu sạch hơn mà còn kích thích sinh dầu. Bạn cũng không nên dùng nước nóng gội đầu. Nước nóng làm hại nang tóc, kích thích sinh thêm nhiều dầu hơn.

7. Tắm bằng nước cứng: Nước cứng là nước chứa nhiều canxi, có thể kích ứng với người bị eczema. Bạn có thể sử dụng bộ lọc nếu ở nơi dùng nước cứng.

8. Rửa mặt bằng sữa rửa mặt quá mạnh: Hầu hết sữa rửa mặt có chứa xà bông làm giảm dầu trên da, loại bỏ vi khuẩn. Nhưng "sự sạch sẽ" này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, vì vi khuẩn sẽ sinh trở lại sau 20 phút. Sử dụng sữa rửa mặt mạnh quá nhiều làm khô da, không tốt cho vi khuẩn có lợi thích độ ẩm, càng làm vi khuẩn có hại thuận tiện hơn.

9. Dùng dao cạo: Dao cạo sử dụng nhiều lần có thể làm tích tụ vi khuẩn, nấm. Trong nhiệt độ nhà tắm, dao cạo dễ bị cùn. Do đó, mỗi hai tuần bạn nên rửa dao cạo bằng xà bông, dấm, chà rửa nó rồi để khô.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.