Trước diễn biến phức tạp từ các cuộc gọi có đầu số nước ngoài, cuộc gọi mạo danh công an, tòa án, quân đội, ngân hàng, nợ cước viễn thông... cũng như các cuộc gọi, nhá máy từ các ứng dụng OTT, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa ra khuyến cáo với khách hàng.

OTT là các ứng dụng giúp truyền, chia sẻ dữ liệu (âm thanh, hình ảnh, nội dung video…) trên nền tảng Internet bởi một bên thứ ba - ngoài người dùng và nhà cung cấp dịch vụ Internet.

Cẩn thận trước các cuộc gọi từ nước ngoài

Theo đó, VNPT khuyến cáo khách hàng hết sức thận trọng trước các cuộc gọi, nhắn tin bất thường để tránh bị lừa đảo.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Ban khách hàng  cá nhân, Tổng Công ty VinaPhone, cho biết thời gian qua, VNPT đã tiếp nhận nhiều phản ánh của khách hàng về việc nhận được các cuộc gọi từ các đầu số nước ngoài như Mondova (+373), Tunisia (+216), Equatorial Guinea (+240), Burkina Faso (+226).

“Thực chất đây là các cuộc gọi nhá máy từ thuê bao nước ngoài đến thuê bao trong nước, bao gồm cả cuộc gọi nhá máy từ các ứng dụng OTT nhằm mục đích lôi kéo, lừa đảo khách hàng gọi lại để phát sinh cước viễn thông ngoài ý muốn” - ông Bình nói.

Kịch bản quen thuộc của các cuộc gọi, nhắn tin lừa đảo đều đánh vào tâm lý lo sợ khi bị dọa nợ cước viễn thông, đang bị điều tra. Các đối tượng này thường yêu cầu cung cấp tài khoản, mật khẩu để phục vụ công tác điều tra của các cơ quan chức năng. Một số trường hợp cuộc gọi, tin nhắn thông báo có quà từ nước ngoài nên yêu cầu người nhận chuyển khoản tiền mới nhận được quà. 

Khách hàng bị lừa tiền tỉ, nhà mạng đưa ra khuyến cáo - ảnh 1
Các nhà mạng khuyến cáo khách hàng nên cảnh giác với các đầu số lạ quốc tế gọi hoặc nhá máy, nhắn tin vào số điện thoại của mình. Ảnh minh họa: H.GIANG

Đặc biệt, vào các thời điểm buổi tối hoặc trong thời gian nửa đêm về sáng, khi khách hàng còn ngái ngủ tưởng người thân gọi về Việt Nam có chuyện cần gấp. Hầu hết các cuộc gọi được thực hiện với thời lượng vài giây rồi tắt máy.

Nếu khách hàng gọi lại cho các số điện thoại lạ và khi cuộc gọi được kết nối thành công, người nghe chỉ nghe thấy những âm thanh được cài đặt sẵn, sau đó tài khoản của họ sẽ lập tức bị trừ những khoản tiền rất lớn.

Các nhà mạng cho biết dù được cảnh báo liên tục thời gian qua nhưng nhiều người vẫn bị lừa đảo mất hàng trăm triệu đồng, thậm chí lên đến cả tỉ đồng.

Để tránh thiệt hại không mong muốn, các nhà mạng khuyến cáo khách hàng nên cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn từ các đầu số lạ quốc tế gọi hoặc nhá máy, nhắn tin vào số điện thoại của mình.

Ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Công ty An ninh mạng Athena, cho biết trong các trường hợp trên, các đối tượng giả danh công an, tòa án hay bưu điện đã sử dụng công nghệ giả số điện thoại (Voice over IP, viết tắt là VoIP). Với công nghệ này, người gọi khi muốn giấu số điện thoại hay muốn “hô biến” thành một số điện thoại khác thì chỉ cần gọi vào tổng đài dịch vụ và chọn các chức năng tương ứng với loại số muốn thay đổi rồi mới nhập số cần gọi. Như vậy, thông qua công nghệ này, các đối tượng xấu dễ dàng giả danh bất kỳ cơ quan chức năng nào để đánh lừa người dân.

Bộ Công an từng cảnh báo

Mới đây, Bộ TT&TT đã phối hợp với Bộ Công an khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại.

Khuyến cáo này nhấn mạnh việc người dân cần cảnh giác trước những hành vi như giả nhà mạng thông báo nợ cước rồi mạo danh công an, VKS dọa nạn nhân liên quan đến vụ án ma túy. Một số đối tượng xấu thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo... làm quen, chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội để lừa đảo bạn bè, người thân của nạn nhân.

Hình thức mua bán hàng qua mạng và người mua ở nước ngoài yêu cầu đăng nhập link ngân hàng để nhận được tiền mua hàng diễn ra khá phổ biến.

Theo khuyến cáo của VNPT, đối với các cuộc gọi giả danh công an, VKS, ngân hàng hoặc bưu điện thông báo có quà…, khách hàng tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào.

Không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại. Cần tắt máy ngay và trình báo ngay cho cơ quan công an để xử lý; hoặc thông báo đến số điện thoại trực ban hình sự 0692348560 của Cục Cảnh sát hình sự (C02) để được hướng dẫn kịp thời.

Nhận biết cuộc gọi lừa đảo

1. Các cuộc gọi, tin nhắn quốc tế về sẽ hiển thị dấu cộng (+) hoặc 00 ở đầu. Hai số tiếp theo không phải là 84 (mã nước Việt Nam).

2. Các cuộc gọi này xuất hiện dưới dạng nhá máy hoặc có kết nối thời lượng rất ngắn có nội dung thông báo yêu cầu khách hàng gọi lại. Với tin nhắn cũng sẽ có nội dung yêu cầu gọi lại.

3. Khách hàng không thực hiện gọi lại những số máy xuất hiện ở những cuộc gọi nhỡ, gọi đến, tin nhắn có dấu hiệu như trên. Chỉ nên gọi đi quốc tế khi biết chắc chắn đó là số điện thoại của người thân ở nước ngoài.

4. Các ứng dụng có tính năng thực hiện cuộc gọi thông thường có thông báo mời khách hàng lựa chọn giữa cuộc gọi có tính phí và cuộc gọi không tính phí. Do vậy, khi thực hiện cuộc gọi bằng các ứng dụng này, khách hàng lưu ý kiểm tra kỹ hình thức thực hiện cuộc gọi đang sử dụng, tránh phát sinh cước ngoài ý muốn.