Hơn 2,3 tỉ đồng là số tiền chúng tôi nhận được từ bạn đọc, mạnh thường quân cho đến hôm nay để hỗ trợ đồng bào miền Trung. Bên cạnh tiền còn có rất nhiều quà là nhu yếu phẩm đã và đang được chúng tôi chuyển đến đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi bão, lũ.

Hầu hết bạn đọc và các mạnh thường quân hỗ trợ đều không muốn nêu tên, chỉ muốn góp sức thầm lặng để trợ giúp phần nào cho đồng bào qua cơn khốn khó.

Để có những ý kiến từ các mạnh thường quân gửi tiền, quà cứu trợ đồng bào miền Trung thông qua báo Pháp Luật TP.HCM, chúng tôi phải thuyết phục, họ mới đồng ý chia sẻ.

Xót xa khi đồng bào gặp nạn

Để số tiền hỗ trợ đến sớm nhất với người dân miền Trung, sáng 23-10, chị Nguyễn Xuân Thùy (ngụ phường 11, quận Phú Nhuận) đã đến báo nhờ chuyển giúp.

Chị Thùy cho biết: “Đọc thông tin về mưa lũ miền Trung, nhiều đêm tôi không ngủ được vì không biết nước ngập như vậy thì người dân ngoài đó ăn uống, ngủ nghỉ ra sao. Nhà cửa, hoa màu coi như tiêu tan, sau này chắc cơ cực lắm!

Miền Trung đang rất cần sự giúp đỡ và tôi rất muốn đến tận tay trao cho họ nhưng lại không có điều kiện đi. Tôi đọc thông tin thấy báo Pháp Luật TP.HCM có đoàn đến hỗ trợ trực tiếp nên chạy lên gửi liền. Rất mong người vùng lũ cố gắng vượt qua khó khăn này”.

Anh LTP, một doanh nghiệp ở Nha Trang (xin được giấu tên), cho biết: “Anh em trong công ty khi đọc những thông tin trên báo chí mà lòng quặn đau khi thấy cảnh người dân miền Trung đương đầu với lũ lụt.

Những tấm lòng hậu phương tiếp sức cho vùng lũ - ảnh 1
Công ty Anco Family Food đến trụ sở báo trao nửa tấn xúc xích để hỗ trợ  đồng bào miền Trung. Ảnh: THẢO KIM

Những tấm lòng hậu phương tiếp sức cho vùng lũ - ảnh 2
Chị Nguyễn Xuân Thùy đến báo trao tặng 1 triệu đồng cho người dân miền Trung. Ảnh: N.HIỀN

Thấy báo có chương trình hướng về miền Trung, các anh em công nhân trong công ty liền hội ý góp ngay, người vài chục, người vài trăm ngàn rồi gom lại chuyển khoản cho báo nhờ trao đến người dân vùng lũ. Dịch bệnh COVID-19 vừa rồi hầu như doanh nghiệp nào cũng khó khăn, công ty chúng tôi cũng không tránh khỏi. Của ít lòng nhiều, chúng tôi chỉ mong người dân miền Trung sớm vượt qua khó khăn này”.

“Thấy người ta khổ như vậy, làm sao tôi có thể ngồi yên được! Kinh tế tôi không nhiều nhưng khi còn khả năng thì tôi sẽ tiếp tục giúp. Theo tôi đánh giá thì những thiệt hại mà người dân miền Trung phải gánh chịu là rất lớn nên tôi phải tận dụng thêm nhiều nguồn khác như người thân, bạn bè, khách hàng.

Với những khách hàng của tôi, tôi chủ động giảm phí cho họ với mong muốn số tiền giảm ấy họ sẽ dùng để hỗ trợ miền Trung.

Tôi tin rằng nếu mình làm từ cái tâm thật sự, mọi người cũng sẽ làm theo. Bản thân tôi qua ba lần nhờ báo chuyển tiền hỗ trợ người dân vùng lũ và nếu có điều kiện, tôi sẽ tiếp tục làm việc này” - luật sư Nguyễn Sơn Tùng chia sẻ.

Cũng góp sức hỗ trợ đồng bào miền Trung đợt này, anh Trương Hồng Tú, Giám đốc Công ty Xây dựng Thiên Bút, cho biết: “Tôi thấy người vùng lũ ở miền Trung đang phải sống những ngày vất vả quá. Nhìn những hình ảnh người dân chìm trong lũ dữ thật xót xa. Họ còn phải bắt tay sắp xếp lại cuộc sống sau bão, trẻ em cần sách vở để đến trường trở lại… Anh em trong công ty không ai bảo ai, mỗi người tình nguyện góp một ít nhờ báo chuyển đến đồng bào mình ngoài đó, mong người dân luôn mạnh mẽ khắc phục thiệt hại, sớm gượng dậy ổn định cuộc sống”.

Tặng nhu yếu phẩm đến người dân vùng lũ

Nhiều mặt hàng khác như áo phao, cháo tươi Yến Sào, mì gói Acecook, quần áo, chăn nệm mới từ Tiki… cũng đã được chúng tôi trao tận tay cho đồng bào vùng lũ những ngày qua.

Mới đây, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Nam Hoàng Phát đã thông qua Pháp Luật TP.HCM trao tặng 1.200 lít nước mắm truyền thống.

Dược sĩ Trương Hoàng Nam, Giám đốc công ty này, cho biết: “Thú thật, công ty chúng tôi cũng gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 vừa qua. Tuy nhiên, khó khăn của công ty cũng không thể so bằng những thiệt hại mà người dân miền Trung đang gặp phải”.

Một món hàng thiết yếu khác đã được chúng tôi tiếp nhận và sẽ chuyển đến cho đồng bào miền Trung là nửa tấn xúc xích ăn liền của Công ty cổ phần Thực phẩm gia đình Anco.

“Xúc xích là món ăn dinh dưỡng, an toàn, thơm ngon và đặc biệt tiện lợi với bà con vùng lũ đang bị chia cắt tại miền Trung. Chúng tôi rất xót xa khi nhìn thấy những hình ảnh này nên mong muốn được chia sẻ một phần những khó khăn với đồng bào. Hy vọng rằng khi bão lũ qua đi, người dân có thể nhanh chóng ổn định cuộc sống” - đại diện Công ty Anco Family Food chia sẻ.

Lời cám ơn

Những ngày qua, đoàn công tác của báo Pháp Luật TP.HCM đã tổ chức hàng chục chuyến hỗ trợ người dân miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị và Quảng Bình.

Nguồn hỗ trợ này do bạn đọc báo Pháp Luật TP.HCM đóng góp, trong đó có sự tham gia tích cực của hàng chục nghệ sĩ, các doanh nghiệp và đông đảo bạn đọc. Các chuyến cứu trợ đã đến với những vùng xa xôi, đang bị chia cắt như Hướng Phùng (Quảng Trị) nơi xảy ra tai nạn lở núi khiến 22 cán bộ, chiến sĩ hy sinh, đến các vùng ngập sâu nhất, viếng và hỗ trợ 13 liệt sĩ Quân khu 4 hy sinh ở Rào Trăng và liệt sĩ Cao Văn Thắng; đến nhiều địa phương khác ở các tỉnh Thừa Thiên- Huế, Quảng Bình, Quảng Trị.

Các chương trình hỗ trợ sau lũ sẽ được chúng tôi khảo sát và xúc tiến trong thời gian sớm nhất để tiếp tục chuyển phần hỗ trợ của bạn đọc, mạnh thường quân đến với đồng bào vùng bão, lũ.

Trân trọng