Bàn giao con kỳ đà quý hiếm cho kiểm lâm TP.HCM

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Con vật bò vào nhà anh Tường, anh này bắt lại rồi bàn giao cho lực lượng chức năng.

Ngày 15-10, Chi cục Kiểm lâm TP.HCM đã tiếp nhận đưa về cứu hộ một con kỳ đà vân do anh Ngô Thanh Tường (35 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) giao.

Anh Tường cho biết, vào trưa 14-10, mẹ vợ của anh đang ở nhà tại phường 5 (quận Tân Bình) thì thấy một con vật dài đang bò trong nhà. Anh Tường rọi đèn pin phát hiện con kỳ đà nên dùng rổ để bắt lại. Qua tìm hiểu trên mạng, anh Tường biết được đây là con kỳ đà vân quý hiếm nên liên hệ với Chi cục Kiểm lâm TP.HCM để bàn giao.

"Tôi không biết con kỳ đà trên từ đâu bò vào nhà, tôi giao con vật trên cho Chi cục Kiểm lâm TP với mong muốn nó sẽ được chăm sóc sức khỏe và được thả về tự nhiên" - anh Tường nói.

Lực lượng kiểm lâm xác định kỳ đà vân trên có giới tính là cái, tên khoa học là Varanus nebulosus, cân nặng khoảng 1kg, thuộc nhóm IB trong danh mục động vật rừng nguy cấp quý hiếm.

Cùng ngày 15-10, Chi cục Kiểm lâm TP.HCM tiếp tục tiếp nhận một con khỉ đuôi dài do bà Trần Thị Lan (ở quận Bình Thạnh) bàn giao. Con khỉ đuôi dài trên nặng khoảng 6kg, tên khoa học là Macaca fascicularis, thuộc nhóm IIB trong danh mục động vật rừng nguy cấp quý hiếm.

Bà Lan cho biết con khỉ cái trên đã được nuôi gần 7 năm. Từ đầu năm 2021 đến nay, khỉ có biểu hiện hung dữ và đã có 3 lần cắn chủ. Do lo ngại con khỉ tiếp tục cắn mình cũng như có thể gây hại cho những người trong nhà nên bà Lan đã giao khỉ cho lực lượng chức năng.