Bang California có thể đổi luật sau nỗ lực bãi nhiệm Thống đốc Newsom bất thành

0:00 / 0:00
0:00

Thống đốc bang California (Mỹ), ông Gavin Newsom (đảng Dân chủ) đã vượt qua cuộc bỏ phiếu “bất tín nhiệm” được các thành viên đảng Cộng hòa ủng hộ, hãng tin Reuters cho hay.

Theo kết quả kiểm phiếu, ông Newsom được 64% cử tri ủng hộ, qua đó vấn giữ ghế Thống đốc California trong hơn 1 năm còn lại của nhiệm kỳ. Chiến thắng của ông Newsom càng khẳng định vị thế mạnh mẽ của đảng Dân chủ tại bang này, cũng như sự ủng hộ của người dân đối với chính sách chống dịch COVID-19, nhập cư và chống tội phạm của ông Newsom.

Chỉ một ngày sau, các nhà lập pháp California hôm 15-9 đã bắt đầu thảo luận về việc sửa đổi quy trình tổ chức bãi nhiệm qua bầu cử để tránh các cuộc bỏ phiếu tốn kém tái diễn. 

Bang California có thể đổi luật sau nỗ lực bãi nhiệm Thống đốc Newsom bất thành ảnh 1

Thống đốc bang California (Mỹ), ông Gavin Newsom. Ảnh: REUTERS

California đã chi khoảng 270 triệu USD (gần 6.145 tỉ đồng) để tổ chức cuộc bỏ phiếu sau khi một nhóm bảo thủ tên Liên minh Yêu nước thu thập được 1,5 triệu chữ ký đòi hỏi một cuộc bỏ phiếu để quyết định liệu ông Newsom có nên bị cách chức. Nguyên nhân chính của sự bất mãn này là do không ít người California không đồng ý với các biện pháp hạn chế để phòng dịch COVID-19 mà chính quyền ban hành.

Điều này phù hợp với quy định hiện hành của California. Theo đó, một quan chức dân cử tại bang này phải đối mặt một cuộc bỏ phiếu bãi nhiễm nếu có thỉnh nguyện thư thu thập đủ số chữ ký ủng hộ tương đương từ 12% số cử tri đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử chọn ra vị trí lãnh đạo đó.

Ông Steve Glazer, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử và sửa đổi hiến pháp của bang California, cho rằng “đã tới lúc phải đánh giá lại và cập nhật quy trình bãi nhiệm của California”.

Ông Glazer nói rằng “các cử tri muốn thấy một quy trình dân chủ hơn” liên quan việc bãi nhiệm để đảm bảo các quan chức được bầu cần có trách nhiệm giải trình nhưng không tạo cơ hội cho những mánh khóe chính trị.

Ông Glazer và một nhà lập pháp khác của bang là ông Marc Berman (đều thuộc đảng Dân chủ) cho biết các cuộc thảo luận lưỡng đảng sẽ được tổ chức trong các tháng tới nhằm xem xét khả năng sửa đổi hiến pháp của bang California để điều chỉnh quy trình bãi nhiệm.

Trong khi đó, chiến lược gia đảng Cộng hòa, ông Mike Madrid cáo buộc nỗ lực của các nhà lập pháp Dân chủ là một mưu đồ chính trị mang tính đảng phái, “sai lầm và nguy hiểm”. 

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman (phải) tiếp Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại kỳ thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập ở Jeddah (Saudi Arabia) ngày 19-5.

Lý do Saudi Arabia giảng hòa với Syria

(PLO)- Các động thái nồng ấm gần đây của các nước Ả Rập với Syria, đặc biệt việc Saudi Arabia mời Tổng thống Syria Bashar al-Assad sang dự thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập được đánh giá là một tín hiệu mạnh gửi đến Mỹ, theo hãng tin Reuters.