Báo cáo LHQ: Triều Tiên đánh cắp tiền điện tử để phát triển hạt nhân

Theo một báo cáo mật của Liên Hợp Quốc mà hãng tin Reuters tiếp cận được, Triều Tiên được cho là đang tiếp tục phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo trong năm 2021 với nguồn thu quan trọng đến từ các cuộc tấn công mạng vào các sàn giao dịch tiền điện tử.

Báo cáo LHQ: Triều Tiên đánh cắp tiền điện tử để phát triển hạt nhân ảnh 1

Báo cáo của LHQ cho biết Triều Tiên đánh cắp tiền điện tử để phát triển chương trình hạt nhân. Ảnh: AFP/KCNA

Reuters hôm 6-2 cho biết hãng đã tiếp cận báo cáo do các quan sát viên độc lập thực hiện và đệ trình lên ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào ngày 4-2.

“Việc duy trì và phát triển cơ sở hạ tầng tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên vẫn tiếp tục và Triều Tiên tiếp tục tìm kiếm vật liệu, công nghệ và bí quyết cho các chương trình này ở nước ngoài, bao gồm thông qua các công cụ mạng và nghiên cứu khoa học chung” - các quan sát viên cho biết trong báo cáo.

Báo cáo cũng lưu ý rằng Bình Nhưỡng có sự “tăng tốc đáng kể” trong việc thử tên lửa. 

“Triều Tiên đã tăng cường khả năng triển khai nhanh chóng, khả năng cơ động rộng (kể cả trên biển) và cải thiện khả năng phục hồi của lực lượng tên lửa” - các nhà quan sát cho hay.

Các quan sát viên về thực thi lệnh trừng phạt cũng cho biết “các cuộc tấn công mạng, đặc biệt tấn công vào các tài sản tiền điện tử là một nguồn thu quan trọng” của Triều Tiên. Các quan sát viên cho hay họ đã nhận được thông tin cho rằng tin tặc Triều Tiên tiếp tục nhắm mục tiêu vào các tổ chức tài chính, công ty tiền điện tử và sàn giao dịch.

“Theo một quốc gia thành viên, những kẻ tấn công mạng Triều Tiên đã đánh cắp hơn 50 triệu USD từ năm 2020 đến giữa năm 2021 từ ít nhất ba sàn giao dịch tiền điện tử ở Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á” - báo cáo xác nhận.

Các quan sát viên cũng trích dẫn một báo cáo vào tháng trước được công ty an ninh mạng Chainalysis thực hiện cho biết Triều Tiên đã phát động ít nhất 7 cuộc tấn công vào các nền tảng tiền điện tử và lấy đi lượng tài sản kỹ thuật số trị giá gần 400 triệu USD.

Ngoài ra, trong báo cáo mới nhất, các quan sát viên cho biết việc Triều Tiên áp dụng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt để đối phó với đại dịch COVID-19 đã làm cho phần lớn các hoạt động buôn bán bất hợp pháp, bao gồm cả mặt hàng xa xỉ chấm dứt.

'Nhà vệ sinh nổi' tại Biển Hồ

'Nhà vệ sinh nổi' tại Biển Hồ

(PLO)- “Nhà vệ sinh nổi” có thể là giải pháp giúp người dân Campuchia sống tại khu vực Biển Hồ giải quyết mối lo về vấn đề vệ sinh nguồn nước.