Báo chí hỏi trường hợp ứng cử viên ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn

Tại cuộc họp báo chiều 27-4, phóng viên đã đặt câu hỏi liên quan đến lý do cơ cấu nhân sự thuộc khối cơ quan Trung ương giảm hai người, đồng thời đề cập đến trường hợp ông Nguyễn Quang Tuấn làm giám đốc Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, người ứng cử ĐBQH khoá XV.

Ông Tuấn được xác định có liên quan đến vụ việc cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra về đấu thầu thiết bị y tế tại Bệnh viện Tim Hà Nội, giai đoạn ông Tuấn làm Giám đốc.

Trả lời, bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng ban Công tác đại biểu thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho biết sau hiệp thương lần thứ ba, có 205 đại biểu khối Trung ương được hiệp thương, sau đó có 2 trường hợp giảm.

Phóng viên báo đài tại cuộc họp báo. Ảnh: Đ.MINH

Theo bà Thanh, trường hợp thứ nhất là ông Võ Trọng Việt, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XIV, Chủ nhiệm UB Quốc phòng- An ninh được giới thiệu ở cơ cấu Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc màu da cam khối MTTQ Việt Nam.

“Đồng chí bị đột quỵ rất nặng. Chúng tôi đã xin ý kiến Ban bảo vệ sức khoẻ Trung ương và có báo cáo với Hội đồng bầu cử Quốc gia và thấy rằng sức khoẻ của đồng chí Việt rất khó để thực hiện nhiệm vụ của ứng cử viên ĐBQH mà trước mắt là thực hiện tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử trong thời gian sắp tới”- bà Thanh cho biết.

Theo bà, với trước tình hình trên, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã thống nhất quyết định thôi không ứng cử đối với ĐB Võ Trọng Việt.

“Đồng chí Việt bị đột quỵ, không có khả năng thể hiện chính kiến của mình trong việc xin rút hay thôi. Đồng chí Việt không có đơn vì lý do như thế”- bà Thanh nói thêm.

Bà Thanh cho biết thêm để bảo đảm đủ số lượng bầu cử 500 người, Hội đồng Bầu cử quốc gia, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định chuyển cơ cấu của Hội nạn nhân chất độc màu da cam về đơn vị bầu cử tại TP.HCM vì thời điểm đó TP.HCM chưa hiệp thương vòng 3.

Trường hợp thứ hai là ứng cử viên Phạm Thị Bích Ngọc, hàm Vụ trưởng Vụ đối ngoại thuộc Văn phòng quốc hội. Bà Ngọc sau hiệp thương vòng 3 có đơn xin rút do điều kiện gia đình không tạo điều kiện.

“Đây là những lý do bất khả kháng, không thể lường trước hết được”- bà Thanh nói.

Liên quan đến trường hợp ông Nguyễn Quang Tuấn,  Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, nguyên Giám đốc Bệnh viện Tim.

“Sau khi chúng tôi được biết qua thông tin báo chí, tiểu ban nhân sự Hội đồng bầu cử Quốc gia đã có văn bản gửi Bộ Công an để được biết thông tin chính thức về việc này. Chúng tôi đã nhận được văn bản của Bộ Công an gửi Tiểu ban nhân sự, đây là văn bản tuyệt mật. Đến thời điểm này, Bộ Công an đang trong quá trình điều tra vụ việc. Bộ Công an khẳng định ông Nguyễn Quang Tuấn có ký một số văn bản có liên quan, nhưng để khẳng định có vi phạm pháp luật hay không thì còn đang trong quá trình điều tra”- bà Thanh cho biết.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm