Bão gây thiệt hại khủng khiếp các tỉnh Bắc Trung bộ


Clip do PV ghi nhận được tại TP Vinh, Nghệ An

. Hơn 10 giờ sáng 17-7, Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã điều hai tàu SAR chuyên dụng từ Đà Nẵng và Hải Phòng ra Nghệ An để tìm 10 thuyền viên trên tàu vận tải VTP 26 mất tích.

Tâm bão đã suy yếu thành áp thấp ở Trung Lào nhưng khu vực Hà Tĩnh, Nghệ An vẫn còn gió mạnh, mưa to.

Trước đó, khoảng 2 giờ sáng, cơ quan cứu nạn nhận được tín hiệu cấp cứu từ VTP 26 nhưng thời điểm này, bão đang hoành hành dữ dội, không phương tiện nào cứu được. Con tàu sau đó chìm cùng 13 thuyền viên.

. Sáng 17-7 do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các địa phương sau bão số 2.

. Nghệ An: Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An, đến 9 giờ sáng 17-7, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có một người chết do sập nhà. Một chiếc tàu ở xã Diễn Ngọc (huyện Diễn Châu) bị chìm, 13 người mất tích, ba người bị thương.

Bão số 2 cũng làm hơn 2.800 ngôi nhà, kiốt bị sập và tốc mái, trong đó có một trụ sở UBND xã và hai trạm y tế, hai trường học, hai ngôi nhà tập thể. Hơn 150 cột điện bị gãy đổ, hơn 10.000 cây xanh bị gãy đổ.

Trên địa bàn TP Vinh và các huyện trong tỉnh Nghệ An, cây xanh đổ ngổn ngang, nhiều con đường đang ách tắc do cây lớn đổ chắn ngang. Đường tỉnh lộ 537B từ quốc lộ 1A xuống Đền Cờn (ngã tư xã Quỳnh Xuân) đang tắc nghẽn.

. Đến 9 giờ 20, ba thuyền viên trên con tàu chở than bị chìm ở gần đảo Hòn Ngư (Nghệ An) được cứu sống. 10 người khác vẫn mất tích.

+ Quảng Bình: Hàng chục tàu cá bị chìm, thiệt hại cực lớn

Theo ông Nguyễn Xuân Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), cho biết sóng lớn đến 6 m đã đánh đắm 26 tàu cá của ngư dân xã Quảng Đông cùng một tàu vỏ thép của ngư dân xã Cảnh Dương, chín tàu cá tỉnh bạn, một tàu lai dắt của hải quân, ba sà lan của cảng, bảy tàu hàng bị sóng đánh vào bờ.

Có bảy người bị thương đang cấp cứu tại Trạm Y tế xã Quảng Đông và BV đa khoa Bắc Quảng Bình.

Bão gây thiệt hại khủng khiếp các tỉnh Bắc Trung bộ ảnh 1
Bão gây thiệt hại khủng khiếp các tỉnh Bắc Trung bộ ảnh 2

Thuyền viên bị nạn và cảnh tàn phá của cơn bão.

Trong đêm qua, chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch cùng các phòng, ban liên quan đã có mặt chỉ huy ứng cứu tại chỗ các thuyền viên bị sóng đánh dạt vào bờ. Hiện lực lượng biên phòng, quân đội, công an đang triển khai quân số tiếp tục ứng cứu các tàu cá và bảo vệ tài sản ngư dân.

Chúng tôi tiếp tục cập nhật

Một trụ điện bị bão quật ngã.

Một kiốt ở phường Hưng Dũng (TP Vinh, Nghệ An) bị bão số 2 quật tốc mái, hư hỏng. Ảnh: ĐẮC LAM

Nhiều cây cổ thụ lớn ngã đổ chắn ngang đường.

13 người mất tích trên biển
Sau khi bão số 2 đổ bộ vào Nghệ An - Hà Tĩnh, hiện tại có 13 thuyền viên trên tàu trú bão ở khu vực đảo Ngư (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) mất tích.
Theo ông Vương Bình Minh, Giám đốc Cảng vụ hàng hải Nghệ An, tàu bị mất liên lạc mang số hiệu VTP 26, chở than từ Quảng Ninh đi qua vùng biển Nghệ An. Trên tàu có 12 thuyền viên và một người dân.
Đêm 16-7, khi bão số 2 đang từ biển vào bờ, trực ban Cảng vụ hàng hải Nghệ An nhận được điện từ tàu Thanh Thành Đạt và tàu Lam Hồng thông báo ở khu neo đậu chờ vào cảng gần đảo Ngư có tàu VTP 26 báo bị nạn.
Ngay sau đó thông tin này đã được truyền tới các lực lượng chức năng. Tuy nhiên, do trời tối cộng với gió giật, sóng cao nên các lực lượng chức năng không thể đưa tàu ra cứu nạn. Tàu VTP 26 và 13 người trên tàu mất liên lạc.
Hiện cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đang xác minh, tìm kiếm tàu và các thuyền viên trên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm