Bao lâu thì bảo dưỡng xe điện một lần và bảo dưỡng những bộ phận nào?

Được trang bị công nghệ tiên tiến, nhiều chủ xe lo lắng những chiếc ô tô điện tốn nhiều chi phí bảo trì và bảo dưỡng hơn so với những chiếc xe động cơ đốt trong. Tuy nhiên trên thực tế, với ít thành phần cơ khí hơn để lắp ráp, xe điện sẽ yêu cầu ít thời gian bảo dưỡng hơn và có tác động nhỏ hơn đến ví tiền của bạn.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chiếc xe chạy bằng pin của bạn sẽ không yêu cầu việc thay thế một số bộ phận một cách thường xuyên, bởi vì giống như tất cả các loại ô tô khác có nhiều thứ để bảo dưỡng hơn là chỉ động cơ. Vì vậy, những yêu cầu bảo trì và bảo dưỡng EV có thể gồm các mục sau:

Những bộ phận nào của ô tô điện cần được bảo dưỡng?

Bao lâu thì bảo dưỡng xe điện một lần và bảo dưỡng những bộ phận nào? ảnh 1
Người dùng nên lưu ý những bộ phận cần kiểm tra của xe điện. Ảnh: Autocar

Khác với động cơ điện (hoặc động cơ EV của bạn là hệ dẫn động bốn bánh) không cần chú ý nhiều, động cơ xăng và động cơ diesel có hàng nghìn bộ phận chuyển động, trong khi động cơ điện khá đơn giản với hầu hết các bộ phận được tạo thành không quá 20 bộ phận.

Do đó, không có dầu để thay hoặc thay mới bộ lọc, hoặc dây buộc và máy bơm nước để thay. Tuy nhiên, nó vẫn sẽ yêu cầu kiểm tra nhanh và sẽ chọn ra bất kỳ mã lỗi nào có thể xảy ra, đặc biệt kiểm tra pin.

Dây điện

Các kỹ thuật viên cũng sẽ kiểm tra trực quan các dây cáp điện. Thường có màu cam sáng, những vật dụng nặng này sẽ được kiểm tra xem có hư hỏng và lỏng lẻo không. Hầu hết đều được bảo vệ tốt khỏi bất kỳ loại mảnh vụn nào trên đường, vì vậy khó có thể xảy ra sự cố.

Ngay cả việc truyền tải về cơ bản là miễn phí bảo trì trên hầu hết các xe EV. Không có gì khác ngoài một hộp giảm tốc đơn và bộ vi sai, loại hộp số này ít phức tạp hơn nhiều so với hộp số sàn, số tự động hoặc ly hợp kép thông thường. Yếu tố trong việc sử dụng dầu tổng hợp tiên tiến để bôi trơn và hầu hết các nhà sản xuất đều tuyên bố rằng thiết bị này có hiệu quả kín suốt đời.

Nước làm mát

Giống như ô tô truyền thống, xe điện có hệ thống làm mát, trong trường hợp này, hệ thống này giữ cho pin ở nhiệt độ tối ưu bất kể động cơ đang hoạt động mạnh như thế nào hay nhiệt độ bên ngoài. Hầu hết đều được làm mát bằng chất lỏng và chỉ cần kiểm tra bằng mắt thường mức chất lỏng và đổ thêm nếu cần thiết.

Phanh

Phần còn lại của một chiếc EV khá giống với một chiếc xe động cơ đốt trong thông thường. Cụ thể, việc sử dụng phanh: Trong đó lực cản trong động cơ điện giúp xe chạy chậm hơn, có nghĩa là phanh ma sát truyền thống có thể cần ít thay đổi đĩa và đệm hơn. Điều đó nói lên rằng, khi chúng được sử dụng thêm trọng lượng của một chiếc EV có nghĩa là chúng sẽ kiểm tra bộ phận phanh kỹ càng hơn. Đồng thời, giống như tất cả các hệ thống thủy lực, dầu phanh sẽ cần được thay đổi, điều này thường xảy ra hai năm một lần.

Hệ thống treo

Hệ thống treo và các thành phần lái sẽ được kiểm tra và lốp xe cũng sẽ được đánh giá tình trạng với khối lượng tăng thêm của EV và phân phối mô-men xoắn tức thời, nghĩa là bạn có thể xem xét tỷ lệ mài mòn của lốp xe nói riêng cao hơn.

Hệ thống sưởi

Cuối cùng, hệ thống sưởi và thông gió sẽ được đánh giá và trong hầu hết các trường hợp, bộ lọc không khí cabin đã được thay đổi. Mức chất làm lạnh của hệ thống điều hòa không khí cũng sẽ được kiểm tra và nạp lại khi cần thiết.

Bao lâu thì bảo dưỡng xe điện một lần và bảo dưỡng những bộ phận nào? ảnh 2
Bảo dưỡng ô tô điện cần được kiểm tra "qua tay" kỹ sư có kinh nghiệm. Ảnh: Autocar

Có thể bảo dưỡng ô tô điện ở đâu?

Mặc dù không phức tạp về mặt cơ khí, nhưng việc sử dụng hệ thống điện có điện áp rất cao của EV đòi hỏi sự chú ý của chuyên gia nếu cần sửa chữa bộ phận nào của ô tô.

Hiện tại, điều đó có nghĩa là đối với hầu hết các chủ sở hữu, lựa chọn bảo dưỡng tốt nhất là thông qua đại lý chính hãng được ủy quyền. Thông thường mỗi xưởng sẽ có một chuyên gia EV đã được đào tạo chuyên biệt để làm việc trên các mẫu điện của thương hiệu đó, có nghĩa là không chỉ kiến thức về cơ khí mà còn phải trang bị và quần áo an toàn phù hợp.

Bao lâu thì nên bảo dưỡng xe điện?

Mặc dù có ít bộ phận chuyển động hơn, xe điện thường tuân theo khoảng thời gian bảo dưỡng tương tự như những mẫu xe khác. Các hạng mục liên quan đến an toàn như phanh, hệ thống treo và lốp xe cần được giám sát.

Tùy thuộc vào nhà sản xuất yêu cầu đến đại lý sẽ dựa trên cơ sở thời gian và khoảng cách. Ví dụ: Nissan Leaf sẽ cần được bão dưỡng mỗi năm một lần hoặc 18.000 dặm (gần 30.000 km), tùy điều kiện nào đến sớm hơn, trong khi lịch trình của Porsche Taycan là hai năm 20.000 dặm (hơn 32.000 km).

Giống như những chiếc xe khác, i3 của BMW có dịch vụ bảo dưỡng theo điều kiện, với máy tính tích hợp cho bạn biết khi nào cần được bảo dưỡng. Mặc dù thương hiệu này khuyến nghị nên ghé thăm ít nhất hai năm một lần ngay cả khi bộ giám sát dịch vụ của xe vẫn tính toán rằng không cần bảo dưỡng. Dù bằng cách nào, tốt nhất bạn nên kiểm tra sổ tay ô tô của mình để biết bất kỳ yêu cầu phục vụ cụ thể nào.

Theo AUTOCAR