Bão số 7 hướng vào Vịnh Bắc bộ, dự báo phức tạp khi có không khí lạnh

Sáng 8-10, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai tổ chức cuộc họp ứng phó với bão số 7.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết lúc 1 giờ sáng nay áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 7. Trong những giờ qua, bão di chuyển khá chậm.

Ông Lâm thông tin thêm, trong 24 giờ đầu bão sẽ di chuyển chủ yếu theo hướng bắc với tốc độ 10 km/giờ và tiếp tục mạnh thêm. Sau đó bão di chuyển về phía đảo Hải Nam (Trung Quốc) và suy yếu nhẹ. Khi quay trở lại vào Vịnh Bắc bộ, bão sẽ mạnh trở lại.

Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 7. Ảnh: VNDMS

Diễn biến về quỹ đạo và cường độ của bão những ngày sau khi bão đi lên đảo Hải Nam, theo ông Lâm, khả năng áp cao cận nhiệt đới sẽ lấn mạnh về phía tây, đồng thời khi đó không khí lạnh ở phía bắc bắt đầu ảnh hưởng mạnh từ ngày 9, 10, 11-10. Các ảnh hưởng này tác động với cơn bão số 7 nên sẽ có nhiều diễn biến phức tạp khi bão xuống Vịnh Bắc bộ.

"Khả năng cao nhất là bão số 7 gây ra đợt mưa lớn diện rộng cho các tỉnh Bắc bộ, Bắc Trung bộ. Từ ngày 9 đến 11-10 sẽ gây mưa khu vực phía Đông Bắc bộ, từ 150-250 mm, phía Tây Bắc bộ từ 50-150 mm, trục chính ở Hòa Bình, Yên Bái. Các tỉnh Thanh Hóa - Quảng Bình có mưa từ ngày 10 đến 12-10, lượng mưa 150-350 mm/ba ngày, có nơi trên 350 mm" - ông Lâm nói.

Dự báo hôm nay ở Quảng Bình - Quảng Ngãi, Kon Tum tiếp tục có mưa rất to. Từ tối nay, mưa giảm nhanh. Nguy cơ lớn nhất trong ngày là lũ trên các sông ở Quảng Trị, Quảng Nam. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất rất cao ở các huyện của hai tỉnh này như Đông Giang, Nam Giang, Nam Trà My, Bắc Trà My, Tiên Phước (Quảng Nam), Đa Krông, Hướng Hóa, Vĩnh Linh (Quảng Trị).

Đại tá Nguyễn Đình Hưng, Phó trưởng phòng Cứu hộ - Cứu nạn, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, cho biết tình hình tàu thuyền sáng nay (8-10) còn 60/480 ngư dân của ba tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định đang hoạt động trên khu vực quần đảo Hoàng Sa, các thông tin cho thấy các tàu thuyền vẫn đang đảm bảo an toàn.

Còn 2 phương tiện của 11 ngư dân Quảng Ngãi vẫn nằm trong vùng nguy hiểm, tuy nhiên 12 giờ đêm qua, Biên phòng đã đôn đốc Biên phòng Quảng Ngãi yêu cầu hai phương tiện di chuyển xuống phía nam.

"Cập nhật đến thời điểm này thì khả năng hai phương tiện đã thoát ra vùng nguy hiểm xuống phía nam" - Đại tá Hưng cho biết.

Ngoài ra, trên khu vực vùng biển bão số 7 đang hoạt động và hướng di chuyển của bão thì không có phương tiện nào đang hoạt động. Với 4.557 phương tiện hoạt động ven biển từ Nghệ An - Quảng Ninh cũng nằm trong vùng ảnh hưởng của bão thời gian tới, căn cứ vào diễn biến của bão, Đại tá Hưng cho biết sẽ đôn đốc lực lượng kêu gọi phương tiện vào bờ để đảm bảo an toàn.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai đánh giá, dự báo mưa ở khu vực Trung Trung bộ mưa sẽ giảm dần nhưng từ ngày 9-10 Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa rất to. Trong khi đó, khu vực này có nhiều hồ chứa đã đầy nước, trong đó có cả hồ chứa thủy điện lớn. Do vậy đề nghị các đơn vị đặc biệt lưu tâm, tránh bị động trong những tình huống mà không lường trước được như mưa cục bộ lớn ở lòng hồ sông Đà, Hòa Bình năm 2017. 

Ở khu vực phía tây của Bắc Trung bộ, nếu với dự báo có nơi mưa trên 300 mm thì nguy cơ sạt lở đất rất cao, ở các khu vực như Quan Sơn, Mường Lát, Quan Hóa (Thanh Hóa), Mường Xén, Tương Dương, Kỳ Sơn (Nghệ An), Hương Sơn (Hà Tĩnh) nên đề nghị cần hết sức tập trung theo dõi khu vực này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm