Bão tại Thái Lan: 6 người chết, 70.000 ngôi nhà bị ngập, Bangkok báo động

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng tin Reuters dẫn lời giới chức trách Thái Lan 28-9 cho biết đã gấp rút bảo vệ các khu vực của Bangkok khỏi nước lũ, vốn đã làm ngập 70.000 ngôi nhà và khiến sáu người thiệt mạng ở các tỉnh miền bắc và miền trung Thái Lan.

Theo Cục Phòng chống và giảm nhẹ thiên tai Thái Lan, bão nhiệt đới Dianmu đã gây ra lũ lụt ở 30 tỉnh, trong đó khu vực miền trung của Thái Lan bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Bão tại Thái Lan làm 70.000 ngôi nhà bị ngập, 6 người chết và giới chức phải báo động Bangkok. Ảnh: AFP

Mực nước sông Chao Phraya đang tăng đều trong bối cảnh giới chức trách Thái Lan xả nước từ các con đập ở thượng nguồn.

Các binh sĩ nước này hôm 28-9 đã thiết lập các rào chắn và bao cát để bảo vệ các di tích và địa danh khảo cổ học cổ đại cũng như vùng phụ cận ở cố đô Ayutthaya cách thủ đô Bangkok khoảng 60 km.

Thủ đô Bangkok và tỉnh Nonthaburi, Pathum Thani được đặt trong tình trạng báo động lũ lụt khi chính quyền quyết định tăng cường xả đập Chao Phraya.

Cơ quan quản lý đô thị Bangkok cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ mực nước sông Chao Phraya và chuẩn bị sẵn máy bơm nước và bao cát.

"Chúng tôi sẽ đưa ra cảnh báo cho mọi người nếu có dấu hiệu mực nước đang dâng cao và nếu có nguy cơ xảy ra lũ quét" - Thống đốc Bangkok, ông Aswin Kwanmuang cho biết hôm 28-9.

Giới chức Bangkok bắt đầu cho đóng các bao cát bên ngoài các ngân hàng và các cơ sở kinh doanh khác gần một con kênh ở Thonglor - một khu mua sắm và khu dân cư phổ biến với người nước ngoài.

Theo Reuters, nhiều người hy vọng rằng Bangkok có thể tránh lặp lại thảm họa ngập lụt năm 2011, diễn biến mưa lũ tồi tệ nhất trong nhiều thập niên tại Thái Lan khiến 1/5 diện tích thành phố bị nhấn chìm dưới nước và hơn 500 người chết.

Từng được mệnh danh là "Venice của phương Đông", thủ đô Bangkok được xây dựng trên vùng đầm lầy cũ và nằm trên mực nước biển khoảng 1,5 m.

Trước đây, đất nông nghiệp và ruộng lúa ở những vùng trũng đã hấp thụ nước lũ, song về sau đã bị thay thế bằng những tòa nhà do việc mở rộng thành phố.

Theo phương tiện truyền thông địa phương, quy hoạch tổng thể về phòng chống lũ lụt của thành phố, liên quan các hồ chứa và đường hầm dưới lòng đất, vẫn chưa được xây dựng hoàn chỉnh vì các vấn đề thu hồi đất.

Cuối tuần qua, các đội khẩn cấp đã tiến hành các cuộc giải cứu để sơ tán dân làng khỏi các mái nhà ở các vùng thuộc tỉnh Chaiyaphum, nằm về phía đồng bắc của thủ đô Bangkok.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm