Báo Triều Tiên chỉ trích Hàn Quốc tập trận chung với Mỹ

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, ngày 12-11 đăng bài viết nói Chương trình trao đổi thủy quân lục chiến Hàn Quốc (KMEP) đã vi phạm thỏa thuận được ký ngày 19-9 giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, trong đó cam kết sẽ dừng "toàn bộ hành động thù địch".

KMEP là cuộc tập trận chung quy mô nhỏ với sự tham gia của khoảng 500 binh sĩ thủy quân lục chiến Hàn Quốc và lực lượng Mỹ đồn trú tại tỉnh Okinawa, Nhật Bản diễn ra tuần trước ở TP Pohang, tỉnh Bắc Gyeongsang. Đây là một trong những cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn bị hoãn vô hạn định hồi tháng 6, khi Seoul và Washington tập trung cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng.

Báo Triều Tiên chỉ trích Hàn Quốc tập trận chung với Mỹ ảnh 1
KMEP là cuộc tập trận chung thường niên giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc. Ảnh: NK News

"Cuộc tập trận chung kéo dài hai tuần này đi ngược lại thỏa thuận quân sự chung nhằm loại bỏ các mối đe dọa chiến tranh và quan hệ thù địch trên bán đảo Triều Tiên. Việc công khai tổ chức cuộc tập trận nhằm vào nước khác với sự tham gia của lực lượng quân đội Mỹ đồn trú tại Nhật Bản là một động thái quân sự lỗi thời" - tờ Rodong Sinmun nêu rõ.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo bác bỏ những chỉ trích trên của Triều Tiên, nói rằng đó KMEP chỉ là đợt diễn tập phòng thủ quy mô nhỏ với sự tham gia của các đơn vị cấp dưới tiểu đoàn. Mỹ và Hàn Quốc trước đó cam kết sẽ tiến hành cuộc tập trận KMEP 24 lần trong năm 2019.

Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ dừng các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn nếu Triều Tiên thực hiện các cam kết giải trừ hạt nhân. Tuy nhiên, hai nước sau đó không đạt được nhiều tiến bộ như các nội dung trong tuyên bố chung. Tuần trước, Triều Tiên đã hoãn cuộc họp tại New York với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vì "chưa sẵn sàng".