Bất động sản du lịch vẫn là mỏ vàng cho các nhà đầu tư

(PLO)- Theo các chuyên gia, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn và an toàn số một trong thời gian tới.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 29-9, Tạp chí Bất động sản Việt Nam và Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam đã tổ chức chương trình toạ đàm và giao lưu trực tuyến với chủ đề Giải mã các kênh đầu tư hiệu quả và bền vững trong bối cảnh hiện nay.

Tại cuộc toạ đàm, các chuyên gia nhận định trong bối cảnh hiện nay, loại hình bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn, an toàn.

Khảo sát của Viện Nghiên cứu BĐS Việt Nam cho thấy giá BĐS hiện đang tăng rất mạnh trở lại. Đến nay đã tăng 30% so với năm 2021 và 50% so với 2019, có phân khúc tại một số dự án tăng đến 100%.

Trong đó, BĐS du lịch, nghỉ dưỡng đang bước vào đà tăng giá mạnh mẽ trong giai đoạn hồi phục hậu Covid-19.

Dự kiến đến năm 2030, BĐS du lịch, nghỉ dưỡng sẽ chiếm gần 20% quy mô tài sản BĐS (đạt 5,3 triệu tỉ đồng, tương đương 230 tỉ USD), tăng thêm 13,8 điểm % so với 4,8% năm 2018.

Đáng lưu ý, dòng tiền đang có xu hướng đổ vào các thị trường tiềm năng như Phan Thiết (Bình Thuận) hay Hồ Tràm (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Toàn cảnh buổi toạ đàm Giải mã các kênh đầu tư hiệu quả và bền vững trong bối cảnh hiện nay.

Toàn cảnh buổi toạ đàm Giải mã các kênh đầu tư hiệu quả và bền vững trong bối cảnh hiện nay.

Chia sẻ tại tọa đàm, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, nhận định nhiều tín hiệu kinh tế vĩ mô đang có tác động tích cực tới thị trường BĐS nói chung và BĐS du lịch nói riêng.

Nền kinh tế đang phục hồi nhanh sau đại dịch với mức tăng trưởng năm 2022 được các tổ chức tài chính quốc tế dự báo là hơn 7%.

Cùng với đó, Việt Nam cũng đang quan tâm đến quy hoạch, phát triển hạ tầng, đầu tư công.

Các luật quan trọng với thị trường BĐS như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS đang được nghiên cứu sửa đổi.

Vấn đề chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, thị hiếu khách hàng thay đổi sau dịch Covid-19. Giá chứng khoán, BĐS ở mức hấp dẫn hơn. Doanh nghiệp niêm yết đạt mức tăng trưởng khá về lợi nhuận (20 - 25%).

“Bối cảnh hiện nay, kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đang được đẩy mạnh, do đó, BĐS xanh là xu hướng tất yếu” - TS Lực nhận định.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, hiện cách tiếp cận với BĐS du lịch đang thay đổi vì nhu cầu nghỉ dưỡng của người dân ngày càng lớn. Các khu resort nhỏ đã kém hút khách so với các resort lớn, khu đô thị du lịch quy mô gắn với cảnh quan hoành tráng, cung cấp đầy đủ dịch vụ.

“Nhà đầu tư sẽ kỳ vọng vừa có thể cho thuê vừa có thể tăng giá trị BĐS trong tương lai, đó mới là kỳ vọng thực sự của họ. Giá trị BĐS chỉ có thể tăng ở các dự án sở hữu đầy đủ điều kiện để phát triển. Nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ tính pháp lý của dự án để tránh rủi ro” - ông Hà lưu ý.

Cũng theo các chuyên gia, hiện xu hướng chuyển dịch đầu tư BĐS du lịch nghỉ dưỡng vào khu vực Nam Trung Bộ, nhất là Bình Thuận ngày càng gia tăng.

Nguyên nhân khu vực này có khí hậu, cảnh quan đẹp, vị trí đắc địa, giao thông thuận lợi, hạ tầng được đầu tư mạnh… Đặc biệt là giá BĐS du lịch đang ở vùng trũng so với các khu vực khác trong cả nước.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Gửi tiết kiệm 'mất giá', nên đổ tiền vào đâu?

Gửi tiết kiệm 'mất giá', nên đổ tiền vào đâu?

(PLO)- Lãi suất tiết kiệm liên tục giảm mạnh khiến nhiều người chuyển dòng tiền sang bất động sản khi thị trường bắt đầu khởi sắc và nhiều cú hích chính sách được các chủ đầu tư lớn tung ra.

Thu hồi đất tại TP.HCM.

TP.HCM thu hồi đất gần 76.700 m2

(PLO)- UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi Bộ TN&MT về kết quả thực hiện (tính đến ngày 31-12-2023) các chỉ tiêu kế hoạch sử dụng đất đã được phân bổ, trong đó có kết quả thu hồi đất trong năm qua.