Bắt giam nữ chuyên viên Tổng cục Đường bộ cấp khống 1.000 thẻ ‘luồng xanh’

Ngày 27-8, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, liên quan đến việc cấp thẻ “luồng xanh” cho các xe vận tải, xảy ra trên địa bàn TP Hà Nội.

Cùng với đó, công an cũng ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Thị Thanh Nga (45 tuổi, trú tại Hà Nội) về tội danh nêu trên.

Bắt giam nữ chuyên viên Tổng cục Đường bộ cấp khống 1.000 thẻ ‘luồng xanh’ ảnh 1

Bị can Hoàng Thị Thanh Nga. Ảnh: CACC

Trước khi bị bắt, bà Nga là chuyên viên công tác tại Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, được Tổng cục Đường bộ tăng cường hỗ trợ Sở GTVT Hà Nội duyệt cấp thẻ “luồng xanh”.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cơ quan chức năng thực hiện việc duyệt, cấp thẻ “luồng xanh” cho các đơn vị vận tải trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Lợi dụng việc được giao nhiệm vụ thực hiện, bà Nga đã móc nối, duyệt, cấp trái phép cho khoảng hơn 1.000 hồ sơ xe ô tô và thu tiền hưởng lợi bất chính hơn 200 triệu đồng.

Công an xác định hành vi của bà Nga đã ảnh hưởng đến uy tín, hoạt động của các cơ quan nhà nước trong lĩnh vực giao thông vận tải, gây bức xúc trong dư luận, nhất là trong thời điểm dịch bệnh đang phức tạp như hiện nay.

Cùng ngày, đại diện Tổng cục Đường bộ cho biết vi phạm của bà Nga là rất nghiêm trọng. Tổng cục Đường bộ đang tích cực phối hợp cùng cơ quan chức năng để tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Qua vụ việc này, ngành đường bộ đã tổ chức kiểm điểm, quán triệt, rút kinh nghiệm sâu sắc tới toàn thể lãnh đạo, cán bộ, công chức của toàn ngành; đồng thời yêu cầu tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức người cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong thực thi công vụ, tuyệt đối tuân thủ pháp luật, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

Theo Tổng cục Đường bộ, trong bối cảnh nhiều tỉnh, thành trên cả nước áp dụng các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19, ngành đã xây dựng và triển khai hệ thống phần mềm cấp mã QR Code (giấy nhận diện) để phương tiện được ưu tiên, lưu thông nhanh chóng qua các chốt kiểm soát dịch tại các địa phương.

Việc cấp mã QR Code này không phải là điều kiện kinh doanh, không phải là một loại giấy phép và hoàn toàn miễn phí. Đây là giải pháp hiệu quả trong hoạt động tổ chức giao thông, được các địa phương, doanh nghiệp, đội ngũ lái xe, người dân ghi nhận.

“Để ngăn ngừa các hành vi tiêu cực, ngày 25-8, đơn vị đã phối hợp với Viettel hoàn thiện, vận hành hệ thống cấp mã QR Code hoàn toàn tự động để triển khai thực hiện được hiệu quả…”- đại diện Tổng cục Đường bộ khẳng định.