Bắt quả tang trộm mà vẫn… thoát tội

Trước đó, TAND quận Gò Vấp đã tuyên phạt Trần Thanh Tú một năm ba tháng tù về tội trộm cắp tài sản. Đồng thời kiến nghị tòa án cấp trên xem xét hành vi của Thiều Văn Nam để tránh lọt người, lọt tội.

Ngày 27-8-2018, VSKND TP.HCM kháng nghị bản án sơ thẩm do có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Theo hồ sơ vụ án, rạng sáng 29-1-2018, Tú cùng Nam và Định (chưa rõ lai lịch) phá cửa một phòng trọ trên đường số 10, quận Gò Vấp lấy trộm hai chiếc xe máy (tổng trị giá 37 triệu đồng). Khi cả ba dắt xe ra ngoài thì bị bắt quả tang, Định nhanh chân kịp thời tẩu thoát, Tú và Nam bị bắt.

Trong quá trình điều tra, ban đầu Tú khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, có sự giúp sức của Nam. Nam khai nhận không liên quan gì đến chuyện này. Tuy nhiên, sau đó khi TAND quận Gò Vấp trả hồ sơ thì trong quá trình điều tra bổ sung Tú có thay đổi lời khai, cho rằng Nam không liên quan và không biết gì về vụ trộm này.

Trước đó, VKSND quận Gò Vấp đã truy tố Tú về tội trộm cắp tài sản. Sau đó TAND quận Gò Vấp trả hồ sơ để điều tra bổ sung đối với hành bị của Nam. Sau quá trình điều tra bổ sung, VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố ban đầu đối với Tú (không truy tố Nam).

Tại phiên tòa, bị cáo Tú thừa nhận hành vi phạm tội của mình như bản án sơ thẩm đã tuyên, thừa nhận lời khai ban đầu của mình là chính xác và lý giải cho việc thay đổi lời khai sau này là do điều tra viên yêu cầu khai như vậy.

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa, HĐXX xét thấy Thiều Văn Nam bị bắt quả tang trong khi đang thực hiện hành vi trộm xe máy, hành vi này đã đủ cấu thành tội trộm cắp tài sản. VKSND quận Gò Vấp căn cứ ý chí chủ quan của đối tượng để cho rằng đối tượng không phạm tội là không đúng, bởi ý chỉ chủ quan phải phù hợp với hành vi khách quan mà đối tượng thực hiện. Hơn nữa, tại phiên tòa bị cáo Tú đã khai nhận Nam là người biết rõ về vụ trộm cắp và là người cùng tham gia. Do đó tuyên hủy bán án, giao hồ sơ xét xử lại theo quy định.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10-2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10-2023

(PLO)- Quy định mức thu lệ phí đăng ký xe tại nơi tạm trú, cấp tín dụng cho người chấp hành xong án phạt tù… là những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 10-2023.

TAND tỉnh Đắk Nông có tân chánh án

TAND tỉnh Đắk Nông có tân chánh án

(PLO)- Tân Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông Bùi Danh Đại cam kết sẽ khách quan, công tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.