Bé 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc nhiễm COVID-19 được xuất viện

Sáng 20-2, BV Nhi Trung ương đã thông tin về việc điều trị thành công cho bé gái NGL, ba tháng tuổi tại Vĩnh Phúc bị nhiễm COVID-19.

Bé L. sinh năm 2019, trú tại Bình Xuyên, Vĩnh Phúc - nơi có nhiều ca nhiễm COVID-19 nhất Việt Nam.

Bé cũng là ca nhiễm COVID-19 thế hệ F3 duy nhất tính tới nay, bị lây nhiễm từ bà ngoại. Trước đó, bà ngoại bé tiếp xúc với bệnh nhân dương tính COVID-19 và cũng bị lây nhiễm.

Bệnh nhi nhỏ tuổi nhất nhiễm COVID-19 xuất viện. Ảnh: TUYẾN PHAN

Theo BV Nhi Trung ương, năm ngày trước khi vào viện, bé L. xuất hiện quấy khóc, chảy nước mũi, họ húng hắng, khò khè nhẹ, sốt nhẹ 37,4 độ C. Bé vẫn bú tốt, không khó thở.

Bé được khám và cách ly tại phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Kết quả xét nghiệm sau đó xác định dương tính với COVID-19.

Ngày 11-2, sau khi trao đổi chuyên môn giữa các tuyến, do là ca bệnh nhỏ tuổi, để đảm bảo công tác điều trị, chăm sóc, cách ly tốt hơn, bệnh nhi được chuyển đến Trung tâm y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới, BV Nhi Trung ương.

Các BS đang thăm khám cho bé L. Ảnh: Bệnh viện Nhi Trung Ương

Khi vào viện, bé L. tỉnh táo, tiếp xúc tốt, nhiệt độ 36,6 độ C, có họ húng hắng, bụng mềm, gan, lách không to, bú tốt, đại tiểu tiện bình thường. Kết quả chụp X-quang tim, phổi cho thấy có tuyến hung to, tăng đậm nhánh phế quản sau tim trái.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ của bệnh viện đã hội chẩn, chẩn đoán viêm đường hô hấp trên trẻ nhiễm COVID-19 và đưa ra các liệu pháp điều trị phù hợp.

Ngày 13-2, bé không sốt, còn ho, có đờm, không khó thở, tim phổi bình thường, đại tiểu tiện bình thường.

Từ ngày 14 đến 17-2, tình trạng lâm sàng của bệnh nhi ổn định. Bệnh viện đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xem nghiệm lần 2 (ngày 14-2) và lần 3 (ngày 17-2) đều cho kết quả âm tính với COVID-19.

Hiện bé chơi ngoan, tiếp xúc tốt, không sốt, bú tốt, đại tiểu tiện bình thường. Các chỉ số xét nghiệm sinh hóa, huyết học, X-quang tim phổi trong giới hạn bình thường.

Sức khỏe của mẹ bé cũng ổn định, ba lần kiểm tra COVID-19 đều có kết quả âm tính.

Bệnh nhi sẽ được đưa về địa phương và sẽ tiếp tục được các y, bác sĩ tại đây theo dõi sức khỏe. BV Nhi Trung ương sẽ tiếp tục hỗ trợ các bác sĩ tại địa phương trong việc chăm sóc cho bệnh nhi.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm