Bé gái 1 tuổi trở thành người đầu tiên trên thế giới được ghép ruột thành công

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Mắc chứng suy ruột khi chỉ mới một tháng tuổi, cô bé Emma đã may mắn khỏe mạnh trở lại khi trở thành người đầu tiên trên thế giới được cấy ghép ruột thành công từ một người hiến tặng qua đời vì suy tim.

Hãng tin Reuters ngày 11-10 cho biết một bé gái 1 tuổi người Tây Ban Nha đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được ghép ruột thành công từ một người hiến tặng qua đời vì suy tim.

"Đứa trẻ hiện đã được xuất viện trong tình trạng ổn định và hiện đang ở nhà với cha mẹ" - bệnh viện La Paz ở TP Madrid, nơi cô bé được ghép ruột, thông báo.

Bé gái 1 tuổi trở thành người đầu tiên trên thế giới được ghép ruột thành công ảnh 1

Các bác sĩ đang tiến hành ca ghép ruột đa tạng cho Emma ở bệnh viện Lapaz tại TP Madrid, Tây Ban Nha, ngày 11-10. Ảnh: REUTERS

Cô bé có tên là Emma, ​​được chẩn đoán mắc chứng suy ruột khi chỉ mới một tháng tuổi vì ruột của em quá ngắn. Sức khỏe của em suy giảm nhanh chóng cho đến khi được ghép đa tạng.

Ngoài phần ruột, Emma còn nhận được gan, dạ dày, lá lách và tuyến tụy mới.

Bé gái 1 tuổi trở thành người đầu tiên trên thế giới được ghép ruột thành công ảnh 2

Các bác sĩ đang tiến hành ca ghép ruột đa tạng cho Emma ở bệnh viện Lapaz tại TP Madrid, Tây Ban Nha, ngày 11-10. Ảnh: REUTERS

"Tin tốt là cuộc sống vẫn tiếp diễn, Emma rất dũng cảm và từng ngày chứng minh rằng con muốn tiếp tục sống" - mẹ cô bé nói với các phóng viên trước khi gửi lời cảm ơn đến gia đình người hiến tặng và các bác sĩ.

Theo số liệu của Bộ Y tế Tây Ban Nha, quốc gia châu Âu này đang dẫn đầu toàn cầu về số lượng ca cấy ghép nội tạng, với tỉ lệ hơn 102 ca trên một triệu dân.

Ấn Độ, điểm sáng kinh tế thế giới

Ấn Độ, điểm sáng kinh tế thế giới

(PLO)- Dự báo các nền kinh tế mới nổi ở châu Á - trong đó có Ấn Độ - sẽ phụ trách 3/4 tăng trưởng thế giới vào năm tới, trong khi kinh tế Mỹ và châu Âu chững lại.